05/12/2020 19:03 GMT+7

Con trai nhà 'Thiện Soi' mua bán nhà đất vi phạm cọc còn đâm đơn kiện ngược?

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sau khi công an bắt cha con nhà “Thiện Soi”, những người từng có giao dịch mua bán nhà, đất với Lê Thái Phong mới dám lên tiếng. Họ bị “lật kèo”, dính vào kiện tụng rắc rối.

Con trai nhà Thiện Soi mua bán nhà đất vi phạm cọc còn đâm đơn kiện ngược? - Ảnh 1.

Căn nhà bà Lê Thị Thê đứng tên giùm người bác ở nước ngoài - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bà Lê Thị Thê (54 tuổi, trú xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) kể: ngày 5-9-2020, bà nhận 200 triệu đồng tiền đặt cọc của Lê Thái Phong (28 tuổi, bị can trong vụ án "cho vay nặng lãi" và "rửa tiền") để sang nhượng nhà đất rộng 389m2 ở thôn Láng Cát.

Bội tín, xin lại tiền cọc và dọa "ngăn chặn"

Hai bên làm giấy nhận cọc với nội dung do Phong đọc cho bà Thê viết. Trong giấy ghi: "Thời hạn cọc là 2 tháng, nếu bên bán không bán thì đền gấp 3. Còn nếu bên mua không mua sẽ mất tiền cọc". Giấy nhận cọc có người làm chứng, cũng là người dẫn mối mua bán là ông Nguyễn Xuân Hùng ký tên.

Theo bà Thê, đến sát ngày hết thời gian nhận cọc (tức ngày 5-11), Phong không liên lạc bà để trả hết tiền và làm thủ tục sang tên. Sốt ruột, bà Thê báo sự việc cho ông Nguyễn Xuân Hùng. Ông Hùng liên lạc với Lê Thái Thiện (cha của Phong) thì được trả lời: "Bà Thê là quen biết, có trễ mấy ngày cũng không sao".

Đêm 6-11, Phong đến nhà bà Thê trình bày do người mua nhà ở nước ngoài không về được nên xin khất một tháng. Bà Thê không đồng ý vì nhà đất này bà chỉ đứng tên giùm cho người bác cũng ở nước ngoài. Nay ông mất nên con cái nhờ bà bán đi và gửi tiền qua. Bà Thê cũng đã hứa hết tháng 11 sẽ gửi tiền bán nhà sang. Lúc này Phong nói: "Nếu cô không đồng ý, con đành chịu mất cọc".

Con trai nhà Thiện Soi mua bán nhà đất vi phạm cọc còn đâm đơn kiện ngược? - Ảnh 2.

Giấy nhận cọc giữa bà Lê Thị Thê và Lê Thái Phong.

Đến ngày 7-11, ông Nguyễn Xuân Hùng hỏi mượn chìa khóa nhà của bà Thê để mở cửa cho Phong xem nhà một lần nữa. Đến lúc này, bà Thê cũng nói nếu Phong mua nhà thì vẫn bán. Nhưng hai ngày sau, Phong vẫn không nói gì với bà Thê.

Ngày 10-11, một người khác (cũng ngụ tại xã Tân Hải) biết chuyện Phong đã đặt cọc nhưng đã hết thời gian nên hỏi bà Thê mua nhà. Bà Thê đồng ý. 

Ngày 12-11, bà Thê và người mua nhà mới làm đặt cọc.

Tối 12-11, Phong điện thoại cho bà Thê và "xin lại tiền cọc". Bà Thê nói rằng "con cứ từ từ, để cô bán xong sẽ tính trả cho con". Phong nói lại rằng nếu không trả tiền cọc thì sẽ chặn, không cho bán. 

Con trai nhà Thiện Soi mua bán nhà đất vi phạm cọc còn đâm đơn kiện ngược? - Ảnh 3.

Giấy nhận cọc với chữ ký của người bán, người mua và người làm chứng.

Tòa thụ lý nhanh vụ việc

Bà Thê cho biết thực bụng mình, sau khi bán nhà bà sẽ tính toán lại tiền cọc cho Phong. Bởi vì số tiền Phong đặt cọc, bà đã lấy một phần trả tiền "cò" cho ông Nguyễn Xuân Hùng. Tưởng sự việc đã kết thúc nhưng bất ngờ sau đó bà nhận được thông báo thụ lý vụ án của TAND thị xã Phú Mỹ đề ngày 17-11 do thẩm phán Lương Thị Thanh Hảo ký. Đơn khởi kiện của Phong cũng đề ngày 17-11. Nhận thông báo của tòa, bà Thê thốt lên "Sao lẹ vậy?’.

Theo đó, Phong yêu cầu tòa án giải quyết buộc phải trả lại tiền cọc 200 triệu đồng và trả thêm 600 triệu đồng tiền phạt gấp 3 lần ghi trong giấy cọc. Đến ngày 24-11, thẩm phán Lương Thị Thanh Hảo đã ký quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa quyền sử dụng đất của bà Lê Thị Thê. Do đó, việc mua bán nhà giữa bà Thê và người sau này hiện phải dừng lại.

Ông Nguyễn Xuân Hùng cũng kể lại sự việc như bà Thê và khẳng định sự thật là chính Phong vi phạm tiền cọc. 

"Giấy cọc Phong đọc cho chị Thê viết. Tôi chứng kiến, tôi ký vào. Nó vi phạm mà không hiểu nó kiện cái gì. Nếu tòa án mời tôi làm việc, tôi sẽ kể lại những gì tôi chứng kiến", ông Hùng nói. 

Đáng chú ý, theo ông Hùng, ngày 7-11, Phong và ông Thiện còn soạn sẵn một tờ giấy với nội dung "bà Thê bán nhà cho người khác" và ông là người chứng kiến nhờ ông ký. Nhưng ông Hùng không ký vì chỉ chứng kiến việc bán giữa bà Thê và Phong.

Ngày 2-12, các bên liên quan được TAND thị xã Phú Mỹ triệu tập để giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Người đại diện theo ủy quyền của bà Thê cho biết đến nay phía nguyên đơn chưa cung cấp được bất cứ chứng cứ, cơ sở, căn cứ pháp lý nào để khẳng định bà Thê vi phạm hợp đồng đặt cọc.

"Thiện Soi" từng có hai tiền án

Liên quan đến vụ "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" và "rửa tiền" mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố, theo tìm hiểu, bị can Lê Thái Thiện (55 tuổi) từng có hai tiền án về tội "làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức" và tội "cố ý gây thương tích".

Vụ án Vụ án 'Thiện Soi': Cơ quan điều tra tìm bị hại, luật sư tham gia hỏi cung ngay từ đầu

TTO - Sau khởi tố hai bị can trong vụ án 'Thiện Soi', cơ quan điều tra đã phát thông báo tìm các bị hại. Và ngay buổi hỏi cung đầu tiên, luật sư bào chữa đã được tham gia.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên