29/05/2023 17:04 GMT+7

Rửa tiền, một người Nigeria cùng bốn người Việt lãnh gần 57 năm tù

Chiều 29-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên vụ án rửa tiền đối với một bị cáo người Nigeria và bốn người Việt. Năm người lãnh gần 57 năm tù, còn người nước ngoài lãnh án cao nhất với 14 năm tù.

Rửa tiền, một người Nigeria cùng bốn người Việt lãnh gần 57 năm tù - Ảnh 1.

Năm bị cáo phạm tội rửa tiền tại tòa - Ảnh: Đ.H.

Theo đó, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Uzoh Emmanuel (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria) 14 năm tù, Nguyễn Thị Hạnh (sinh năm 1981, trú Đồng Nai) và Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1981, trú TP.HCM) cùng lãnh 11 năm tù. 

Còn Phạm Thanh Dũng (sinh năm 1985, trú Tiền Giang) lãnh 10 năm 6 tháng tù và Vũ Thành Trung (sinh năm 1985, trú Tiền Giang) lãnh 10 năm tù. Những người này cùng bị xét xử, tuyên án về tội rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 8 đến tháng 9-2021, có hai người quốc tịch Nigeria liên lạc, thống nhất với bị cáo Uzoh Emmanuel (đã đến Việt Nam ở và sinh sống như vợ chồng với bị cáo Nguyễn Thị Hạnh) thành lập các công ty rồi mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam. 

Các công ty này không phát sinh hoạt động kinh doanh, mà chỉ nhằm mục đích nhận nguồn tiền do hai người này lừa đảo ở nước ngoài chuyển về. Khi nhận rút tiền xong, Uzoh Emmanuel sẽ được nhận 20%, còn lại sẽ chuyển cho hai người này.

Rửa tiền, một người Nigeria cùng bốn người Việt lãnh gần 57 năm tù - Ảnh 2.

Uzoh Emmanuel lúc bị bắt vì hành vi rửa tiền - Ảnh: TTO

Sau đó, Uzoh Emmanuel tiếp tục bàn bạc thống nhất với bị cáo Nguyễn Thị Hạnh tìm người mở công ty, mở tài khoản ngân hàng. Bị cáo Hạnh lại bàn bạc với Nguyễn Thị Vinh để thuê Phạm Thanh Dũng, Vũ Thành Trung, đứng tên làm giám đốc các công ty. 

Các bị cáo người Việt đã thành lập 17 công ty. Sau khi rút tiền thành công, số tiền mỗi người được chia theo tỉ lệ từ 2% đến 6%.

Cụ thể ngày 27-8-2021, với tài khoản của công ty có tên "Keestrack NV Company Limited" do Phạm Thanh Dũng đứng tên làm giám đốc, các bị cáo rút hơn 233.000 euro, tương đương hơn 6,1 tỉ đồng. 

Đây là số tiền bất hợp pháp từ nước ngoài chuyển đến. Sau khi rút được tiền, Uzoh Emmanuel chiếm 610 triệu đồng, Hạnh chiếm 244 triệu đồng, Vinh chiếm 100 triệu đồng, Dũng chiếm 50 triệu đồng. Sau khi rửa tiền xong, công ty nói trên làm thủ tục giải thể.

Rửa tiền, một người Nigeria cùng bốn người Việt lãnh gần 57 năm tù - Ảnh 3.

Giấy đăng ký kinh doanh và con dấu các công ty lập ra để rửa tiền - Ảnh: TTO

Ngày 20-10-2021, các bị cáo đến ngân hàng để rút hơn 100.000 USD bất hợp pháp từ nước ngoài chuyển đến tài khoản ngân hàng của Công ty TNHH Samar For Import do Vũ Thành Trung đứng tên giám đốc, nhưng không rút được vì cơ quan công an phát hiện và yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản.

Bắt nhóm giả danh quân nhân Mỹ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồngBắt nhóm giả danh quân nhân Mỹ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng

TTO - Nhóm người Nigeria do Dalaxy Dave (hiện ở tại Campuchia) cầm đầu với thủ đoạn như giả quân nhân Mỹ gửi quà có giá trị về Việt Nam, rủ đầu tư, giả mua hàng online... để lừa tiền, chiếm đoạt tiền của người Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên