25/07/2023 12:57 GMT+7

Xử vụ cha con nhà ‘Thiện Soi’ thu lời gần 100 tỉ đồng nhờ cho vay lãi nặng

Dự kiến ngày 26-7, TAND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đưa vụ án ‘cho vay lãi nặng’ và ‘rửa tiền’ đối với cha con nhà Thiện Soi ra xét xử. Hai bị cáo này cho vay hơn 320 tỉ đồng, thu lời bất chính gần 100 tỉ đồng nhờ lãi nặng.

Lê Thái Thiện, tức Thiện Soi, lúc bị bắt - Ảnh: Tư liệu

Lê Thái Thiện, tức Thiện Soi, lúc bị bắt - Ảnh: Tư liệu

TAND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết ngày 26-7 sẽ đưa vụ án "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "rửa tiền" đối với bị can Lê Thái Thiện (tên gọi khác "Thiện Soi", sinh năm 1965, quê Nam Định, trú xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ) và Lê Thái Phong (con trai Thiện Soi, sinh năm 1992) ra xét xử.

Cáo trạng xác định cha con 'Thiện Soi' cho vay lãi nặng thu lời gần 100 tỉ đồng

Vay hơn 68,5 tỉ đã trả hơn 126,8 tỉ, chốt sổ vẫn nợ hơn 18,5 tỉ

Theo cáo trạng vụ án, vào tháng 8-2020, ông Lưu Ngọc Tư (sinh năm 1980, trú phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ) tố cáo ông Thiện Soi có hành vi cho vay tiền với lãi suất cao với Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Phú Mỹ.

Sau khi tiếp nhận, cơ quan cảnh sát điều tra đã điều tra, làm rõ và xác định được từ năm 2018 cha con nhà Thiện Soi đã hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiền lấy lãi suất cao, với mức từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 4.500 đồng/triệu/ngày. 

Trong thời hạn 10 ngày thanh toán tiền gốc và lãi một lần, nếu không trả được khoản vay hoặc không thanh toán khoản tiền lãi thì số tiền lãi đó sẽ cộng dồn vào tiền gốc và lập hợp đồng vay tiền mới, rồi tiếp tục tính tiền vay nợ như cách tính nêu trên. 

Khi không còn khả năng trả nợ, những người vay tiền phải dùng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác để thanh toán, cấn trừ nợ gốc và lãi cho cha con nhà Thiện Soi.

Ông Lưu Ngọc Tư kể câu chuyện mình vay lãi nặng của cha con nhà Thiện Soi với phóng viên khi vụ án xảy ra - Ảnh: Đ.H.

Ông Lưu Ngọc Tư kể câu chuyện mình vay lãi nặng của cha con nhà Thiện Soi với phóng viên khi vụ án xảy ra - Ảnh: Đ.H.

Điển hình là trường hợp ông Lưu Ngọc Tư. Do cần vốn để làm ăn, ông Tư nhiều lần khác nhau vay mượn tiền của Lê Thái Thiện với mức lãi suất từ 3.000 - 3.500 đồng/triệu/ngày, thời hạn trả lãi và gốc là 10 ngày một lần. 

Đến năm 2020, tổng số tiền ông Tư đã vay của Thiện Soi là hơn 68,5 tỉ đồng. Quá trình vay tiền, ông Tư đã nhiều lần trả cho Thiện tổng số tiền gốc và lãi là hơn 126,8 tỉ đồng bằng tiền hoặc bằng đất. 

Như vậy, cha con nhà Thiện Soi đã hưởng lợi hơn 58 tỉ đồng tiền lãi, trong khi theo quy định trong giao dịch dân sự thì cha con nhà Thiện Soi chỉ được hưởng hơn 11,6 tỉ tiền lãi. 

Chưa hết, theo cách cho vay của Thiện Soi, đến nay ông Tư còn nợ Thiện số tiền 18,5 tỉ đồng.

Lê Thái Phong, con trai Thiện Soi, lúc bị bắt - Ảnh: Tư liệu

Lê Thái Phong, con trai Thiện Soi, lúc bị bắt - Ảnh: Tư liệu

Con theo cha cũng cho vay lãi nặng

Cơ quan điều tra kết luận từ năm 2018 đến 2020, cha con bị can Thiện Soi đã cho 9 cá nhân vay tổng số tiền hơn 324 tỉ đồng với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm và đã thu về gần 123 tỉ tiền lãi. Cơ quan công tố cáo buộc Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong thu lợi bất chính khi thực hiện hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" là gần 99 tỉ đồng. 

Sau đó, Thiện và Phong rửa tiền bằng cách dùng 60 tỉ đồng mà những người vay không trả được để nhận chuyển nhượng đất, vật liệu xây dựng của họ giống như cấn trừ nợ.

Tài liệu liên quan đến cho vay lãi nặng tại biệt thự Thiện Soi - Ảnh: Tư liệu

Tài liệu liên quan đến cho vay lãi nặng tại biệt thự Thiện Soi - Ảnh: Tư liệu

Cơ quan điều tra kết luận ngoài hành vi cho vay lãi nặng cùng với cha mình, Lê Thái Phong còn có hành vi riêng lẻ. Cụ thể từ năm 2017 đến 2020, Phong đã cho 23 cá nhân vay số tiền hơn 1,1 tỉ đồng. Bị can này đã nhận lại là hơn 1,4 tỉ đồng, trong đó tiền gốc là 831 triệu đồng và hơn 616 triệu đồng tiền lãi. Cơ quan công tố cáo buộc Phong đã thu lợi bất chính từ việc cho 23 người vay số tiền gần 495 triệu đồng.

Thẩm phán Bùi Xuân Thường (phải) - phó chánh án TAND thị xã Phú Mỹ - dự kiến làm chủ tọa phiên tòa xét xử cha con nhà Thiện Soi - Ảnh: Đ.H.

Thẩm phán Bùi Xuân Thường (phải) - phó chánh án TAND thị xã Phú Mỹ - dự kiến làm chủ tọa phiên tòa xét xử cha con nhà Thiện Soi - Ảnh: Đ.H.

Phiên tòa dự kiến xét xử từ ngày 26-7 đến ngày 8-8, với hội đồng xét xử gồm năm người (hai thẩm phán, ba hội thẩm nhân dân), dự kiến do thẩm phán Bùi Xuân Thường - phó chánh án TAND thị xã Phú Mỹ - làm chủ tọa. Hội đồng xét xử triệu tập 44 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có nhiều người là đại diện theo ủy quyền của các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Ngoài ra còn có gần 20 người cho vay và liên quan đến đất được tòa triệu tập.

Cha con nhà Thiện Soi đối diện với mức án nào?

Với tội rửa tiền (điều 324, Bộ luật Hình sự), cáo trạng của Viện KSND thị xã Phú Mỹ truy tố cha con nhà Thiện Soi ở khoản 3 "phạt tù từ 10 năm đến 15 năm". Với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (điều 201, Bộ luật Hình sự), cáo trạng truy tố hai bị can này ở khoản 2: "bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Biệt thự Thiện Soi của gia đình Thiện Soi trên quốc lộ 51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Biệt thự Thiện Soi của gia đình Thiện Soi trên quốc lộ 51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hai bị can trên cũng bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, hai lần trở lên" và dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Và cũng có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Vụ án "Thiện Soi": Cơ quan điều tra tìm bị hại, luật sư tham gia hỏi cung ngay từ đầuVụ án 'Thiện Soi': Cơ quan điều tra tìm bị hại, luật sư tham gia hỏi cung ngay từ đầu

TTO - Sau khởi tố hai bị can trong vụ án 'Thiện Soi', cơ quan điều tra đã phát thông báo tìm các bị hại. Và ngay buổi hỏi cung đầu tiên, luật sư bào chữa đã được tham gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên