13/01/2023 13:55 GMT+7

Chở Tết ra đảo Lý Sơn trước khi thời tiết chuyển xấu

Hoa cúc, sinh vật cảnh và nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán đang tất bật lên tàu ra đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Chở Tết ra đảo Lý Sơn trước khi thời tiết chuyển xấu - Ảnh 1.

Những chiếc tàu chở hoa cúc ra đảo Lý Sơn tạo nên một không khí Tết ngay tại cảng Sa Kỳ - Ảnh: TRẦN MAI

Tranh thủ thời tiết thuận lợi sau nhiều ngày sóng lớn, các tàu vận tải đang khẩn trương vận chuyển hoa cúc, sinh vật cảnh và nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán từ cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Ngày 13-1, tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, việc vận chuyển hàng hóa ra đảo Lý Sơn đang diễn ra khẩn trương.

Ông Tạ Công Chức, phó giám đốc Ban quản lý cảng Sa Kỳ, cho biết mỗi ngày khoảng 200 tấn hàng hóa được vận chuyển ra đảo Lý Sơn. Mọi người đang hoạt động hết công suất, bởi những ngày tới dự báo thời tiết sẽ diễn biến xấu, ảnh hưởng lớn đến việc vận chuyển hàng hóa Tết ra đảo, thậm chí có thể "đình chuyến" nếu sóng lớn.

Tranh thủ từng ngày chuyển Tết ra đảo Lý Sơn

"Mấy ngày qua thời tiết xấu, từ ngày 11-1 đến nay thời tiết tốt nên các tàu chở Tết tranh thủ hoạt động. Ban quản lý cảng cũng tạo mọi điều kiện, sắp xếp bến cảng để xe cộ, tàu thuyền ra vào cảng dễ dàng. Đảm bảo hoa, nhu yếu phẩm phục vụ Tết được chuyển ra đảo cho bà con", ông Chức nói.

Tại cảng, các tàu hàng đều "nhường" những khoảng không gian rộng lớn và thoáng để chở hoa. Trên bến cảng, những chiếc xe tải chở hoa lần lượt tìm về, chờ đến lượt chuyển hoa xuống tàu.

Dưới thuyền, những người đàn ông cẩn thận chuyển các chậu hoa cúc, quất kiểng… kê ngay ngắn và buộc chặt đảm bảo an toàn cho hành trình xuyên biển ra đảo.

Chở Tết ra đảo Lý Sơn trước khi thời tiết chuyển xấu - Ảnh 2.

Một chiếc tàu chở cát vật liệu cũng "san sẻ" chỗ để chở hoa cúc ra Lý Sơn cho bà con đón Tết - Ảnh: TRẦN MAI

Các chủ tàu và chủ hoa là người lo lắng nhất, khi liên tục kiểm tra, đốc thúc công nhân bốc vác đảm bảo chuyển hàng nhanh chóng nhưng không làm hư hỏng hàng hóa.

Ông Lê Khởi, chủ tàu hậu cần vận chuyển hàng hóa tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, cho biết: "Năm nay, thời tiết bất lợi, việc vận chuyển hàng hóa chỉ hoạt động trong 3 ngày qua.

Chúng tôi dù tranh thủ vận chuyển hàng kiếm thu nhập nhưng cũng phải đảm bảo các chậu hoa nguyên vẹn và đẹp khi cập đảo".

Ông Nguyễn Tấn Vũ, công nhân khuân vác ở cảng Sa Kỳ, bảo rằng ba ngày qua mệt rã rời vì vận chuyển hàng hóa cả ngày. Với đội khuân vác, mệt nhất là chuyển các chậu hoa cúc có kích thước lớn từ xe tải xuống tàu.

Chở Tết ra đảo Lý Sơn trước khi thời tiết chuyển xấu - Ảnh 3.

Cảng Sa Kỳ ngập tràn không khí xuân, với những chậu hoa tươi thắm - Ảnh: TRẦN MAI

"Chúng tôi phải chia làm hai băng chuyền, kéo hoa từ xe xuống cảng rồi lại đẩy tiếp xuống tàu. Dù hoa có khối lượng không nặng nhưng rất cồng kềnh và "dễ vỡ" nên phải hợp sức 3-4 người để chuyển từng chậu hoa. Rất tốn công", ông Vũ nói.

Càng giáp Tết thời tiết càng xấu

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ - giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, thời tiết thuận lợi sẽ không kéo dài lâu. Càng giáp Tết, dự báo thời tiết sẽ bất lợi trở lại. Việc chuyển hàng hóa và đưa bà con từ đất liền trở về đảo chỉ thuận lợi trong vài ngày tới.

Ông Tạ Công Chức cho biết qua cuộc họp cùng Cảng vụ Hàng hải, Ban quản lý cảng, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp thống nhất chạy tàu từ ngày 11-1 đến Tết, mỗi ngày chạy 4 chuyến.

Tuy nhiên theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, đến ngày 24 tháng chạp thời tiết diễn biến xấu trở lại. Tàu thuyền nhiều khả năng không thể hoạt động sau thời gian này.

"Do vậy, thời điểm này tập trung vận chuyển nhu yếu phẩm. Còn đối với bà con, nếu thời tiết xấu sẽ tính toán sử dụng tàu cảnh sát, tàu biên phòng biển đưa bà con về đảo đón Tết", ông Chức thông tin.

So với mọi năm, thời điểm hiện tại bà con về đảo rất ít. Bình quân mỗi ngày có 400 - 500 khách từ đất liền ra Lý Sơn. Dự kiến, càng giáp Tết, bà con sẽ về đảo càng nhiều. Thời điểm giáp Tết thời tiết dự báo không thuận lợi. Do đó, Ban quản lý cảng Sa Kỳ cũng thông báo để bà con sắp xếp công việc về đảo sớm.

Chở Tết ra đảo Lý Sơn trước khi thời tiết chuyển xấu - Ảnh 4.

Những nhu yếu phẩm thiết yếu đang được khẩn trương chuyển từ đất liền ra - Ảnh: TRẦN MAI

Chở Tết ra đảo Lý Sơn trước khi thời tiết chuyển xấu - Ảnh 5.

Những chuyến tàu chở xuân ra đảo - Ảnh: TRẦN MAI

"Tốt nhất là bà con ra đảo trước 25 tháng chạp để tránh thời tiết xấu, gây khó khăn", ông Chức nói.

Hiện tại, các doanh nghiệp đã có lịch chạy tàu các chuyến trong ngày gồm: tàu Chín Nghĩa 09, Siêu tốc Hòa Bình, Siêu tốc Hòa Bình 2, Super 2 Biển Đông tham gia hoạt động trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Các tàu này vẫn còn nhiều ghế trống để phục vụ đưa người dân ra vào đảo Lý Sơn.

Đưa xuân ra đảo Lý SơnĐưa xuân ra đảo Lý Sơn

TTO - Những ngày cuối năm tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, (Bình Sơn, Quảng Ngãi), không khí tấp nập hơn so với mọi ngày. Mặc dù đã tăng thêm một chuyến tàu tốc hành phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ra đảo Lý Sơn nhưng vẫn không đủ. Đoàn người tấp nập lên tàu về quê đón tết, những chậu hoa, cây cảnh, nhu yếu phẩm, heo, gà... được đưa lên tàu ra đảo đón tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên