10/01/2023 15:28 GMT+7

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột

Chưa đầy hai tuần là đến Tết Nguyên đán, nhiều người bán hoa thấp thỏm lo mất Tết bởi thời tiết diễn biến bất thường, nhiều loại hoa Tết nở sớm, có loại 'tịt' hoa...

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột - Ảnh 1.

Hoa Tết được bày bán ở TP.HCM. Nhiều gốc mai nở sớm dù còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh: LƯU DUYÊN

Ghi nhận tại đường Phạm Văn Đồng sáng 10-1, trời mưa rả rích khiến nhiều chủ vườn, người bán hoa Tết lo lắng, thấp thỏm.

Đang giăng bạt che cho những búp mai, anh Lê Văn Được (ngụ tỉnh Bình Định) than thở: "Những ngày này ở quê cũng mưa rả rích cả ngày. Tôi đã tuyển chọn 'hàng' đẹp, mang khoảng trăm chậu vào Sài Gòn bán. Nhưng vào đây thời tiết mưa nắng thất thường nên có gốc mai nở sớm, có gốc thì nụ không thể ra được".

Cũng theo anh Được, do ảnh hưởng của thời tiết nên nhiều vườn mai thất vụ, thậm chí có cây không ra búp nào. Những cây có nụ thì đã nở sớm nên mai đem vào TP.HCM phục vụ dịp Tết Nguyên đán năm nay chỉ còn khoảng 10%.

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột - Ảnh 2.

Mai Tết được bày bán trên đường Phạm Văn Đồng - Ảnh: LƯU DUYÊN

Tương tự, chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ (quê Đồng Tháp) cũng đang sợ hoa nở sớm không thể bán đúng vào dịp Tết. Gian hàng của chị chủ yếu bán cúc mâm xôi, hướng dương, thược dược, dạ yến thảo và hoa cúc các loại khác. 

Chị cho biết với những loại hoa ưa nước, khi gặp mưa nhiều thì nở sớm. Còn hoa không ưa nước thì tịt, lùn, búp không nảy khi mưa nhiều.

"Năm nay tôi đem lên TP.HCM mỗi loại hoa chỉ khoảng vài chục chậu. Mưa nắng thất thường khiến nhiều chậu cúc nở sớm. Thời tiết như này cũng khiến cây hoa gặp sâu bệnh hoặc không nảy bông" - chị Lệ nói.

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột - Ảnh 3.

Anh Được mong búp hoa không bị giập vì mưa gió, hoa nở đúng dịp Tết - Ảnh: LƯU DUYÊN

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột - Ảnh 4.

Mưa nắng thất thường khiến nhiều người bán hoa lo lắng - Ảnh: LƯU DUYÊN

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột - Ảnh 5.

Mưa cả sáng và chiều tối khiến nhiều cây quất hư quả, rụng đầy gốc - Ảnh:LƯU DUYÊN

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột - Ảnh 6.

Những gốc quất được vận chuyển từ Quảng Nam vào TP.HCM, bà con hy vọng bán được giá - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết khu vực Nam Bộ ngày 10-1 tiếp tục có mưa rào và có nơi có dông.

Trước đó vào chiều 9-1, Nam Bộ có mưa trái mùa diện rộng. Lượng mưa đo được tại một số nơi như Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) đạt 29,4mm, Cát Lái (TP.HCM) 23,6mm, Bình Chánh (TP.HCM) 18,6mm, Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) 17,8mm, và các nơi khác có mưa từ 5-17mm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết rãnh áp thấp xích đạo có trục qua 6-8 độ vĩ Bắc hoạt động khiến hình thành mây dông, xoáy thấp trên vùng biển phía nam.

Cùng với đó, gió đông bắc hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh ngoài biển đã đẩy ẩm, mây dông vào đất liền gây mưa cho TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ.

Về thời tiết Nam Bộ những ngày tới, ông Quyết cho biết vẫn duy trì mây thay đổi đến nhiều mây, đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có mù nhẹ, ban ngày giảm mây và nắng.

TP.HCM: Hoa kiểng Tết rục rịch, khách chưng từ Tết Tây tới Tết Quý MãoTP.HCM: Hoa kiểng Tết rục rịch, khách chưng từ Tết Tây tới Tết Quý Mão

Theo một số chủ vựa, các loại hoa kiểng Tết thời điểm này chủ yếu là cúc mâm xôi, tắc, hoa giấy, hoa ngũ sắc… và xuất hiện một số giống hoa, cây kiểng tạo hình lạ mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên