10/01/2023 17:39 GMT+7

Trời lạnh kèm mưa dầm, hoa Tết nở muộn

Những đợt mưa liên tiếp xuất hiện trong những ngày qua khiến nhiều nhà vườn trồng hoa tại các tỉnh miền Tây lo lắng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa, hoa Tết nở muộn bán sẽ bị mất giá.

Trời lạnh kèm mưa dầm, hoa Tết nở muộn - Ảnh 1.

Vườn hoa Tết của ông Cao Thanh Tuấn với nhiều giỏ hoa nở nhanh, chậm khác nhau không đồng đều - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 10-1, nhiều tỉnh tại miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ… xuất hiện mưa với lượng mưa khá lớn, khiến người trồng hoa Tết lo ngại. 

Lý giải hiện tượng hiếm gặp này, ông Đặng Hoàng Lam - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre - cho biết do ảnh hưởng phía Bắc của trục rãnh thấp 5-8 độ vĩ Bắc kết hợp những nhiễu động trong đới gió Đông gây mưa nhỏ và vừa trong những ngày qua.

Cùng ngày, ông Cao Thanh Tuấn - nông dân trồng hoa phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp - cho biết thời tiết năm nay lạnh hơn nên hoa khó có thể nở đúng dịp Tết như mong muốn. 

Bên cạnh đó, nếu trời mưa dầm sẽ khiến hoa đã nở sớm úa, còn những chậu hoa vừa ra nụ cũng khó nở kịp.

"Chúng tôi đã canh ngày, tháng làm sao tới ngày thì hoa nở để giao cho khách, thành ra thời tiết thất thường cũng gây thất thoát một phần. Hiện cúc mâm xôi có giá 200.000 đồng/cặp, nếu hoa nở ít sẽ giảm 20.000 đồng/chậu, còn những chậu xanh hoa chưa nở thì đem bỏ không ai mua. Vườn tôi còn hơn 2.000 chậu hoa xác pháo chưa ai đặt hàng", ông Tuấn nói.

Theo thống kê của UBND TP Sa Đéc, diện tích hoa kiểng hiện nay là 920ha, tập trung chủ yếu ở phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông 250ha; với hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng khác nhau.

Diện tích hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán năm 2023 khoảng 100ha, bao gồm các loại như cúc các loại, hồng các loại, mai, cát tường, vạn thọ, hạnh, lan… tăng 40ha so với cùng kỳ 2022.

Ghi nhận tại thủ phủ hoa miền Tây, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nông dân đã sẵn sàng đưa hoa kiểng Tết ra chợ, giao cho thương lái. 

Tuy nhiên thời tiết lạnh kéo dài kết hợp mưa dầm nhiều ngày qua khiến nông dân lo lắng chất lượng hoa không như mong muốn, hoa nở chậm hơn dự kiến gây mất giá.

Tương tự, nhiều nhà vườn tại tỉnh Bến Tre cũng đứng ngồi không yên vì mưa xuất hiện liên tục trong ngày khiến công việc vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Hữu Nghị - phó Phòng Nông nghiệp huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - cho biết do nhà vườn tại huyện đã có kinh nghiệm nên việc ứng phó với mưa trong những ngày qua đã được bà con thực hiện tốt.

Dù có ảnh hưởng đến việc vận chuyển hoa đi đến các điểm bán nhưng không đáng kể. Theo ông Nghị, hiện khoảng 50% trong tổng số 12 triệu sản phẩm hoa, cây kiểng trên địa bàn huyện đã được thương lái chở đi tiêu thụ.

TP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruộtTP.HCM mưa trái mùa nhiều ngày, người bán hoa Tết nóng ruột

Chưa đầy hai tuần là đến Tết Nguyên đán, nhiều người bán hoa thấp thỏm lo mất Tết bởi thời tiết diễn biến bất thường, nhiều loại hoa Tết nở sớm, có loại 'tịt' hoa...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên