04/01/2023 18:33 GMT+7

Shipper, phục vụ, bán hoa Tết 2023: Sáng phỏng vấn chiều đi làm, bao ăn

Sáng phỏng vấn chiều đi làm, hỗ trợ tiền ăn 30.000 - 40.000 đồng/ca, trả lương theo đơn hàng là những "chiêu" được doanh nghiệp áp dụng để tìm shipper, phục vụ nhà hàng, bán hoa dịp Tết Nguyên đán 2023 này.

Shipper, phục vụ, bán hoa Tết 2023: Sáng phỏng vấn chiều đi làm, bao ăn - Ảnh 1.

Nhân viên sơ chế, trang trí thời vụ tại các tiệm hoa có mức thu nhập hấp dẫn trong dịp Tết 2023 - Ảnh: HÀ QUÂN

Sinh viên, lao động trẻ mới ra trường chỉ cần đi làm thời vụ cũng có thể kiếm được 5 - 7 triệu đồng, thậm chí hơn 10 triệu đồng tiêu Tết Nguyên đán. Đó là thông tin được các doanh nghiệp chia sẻ tại Phiên giao dịch việc làm bán thời gian (part-time) do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội tổ chức, ngày 4-1. 

Đang tìm shipper chuyển đơn cho các sàn thương mại điện tử, chị Hoàng Thị Hiền, trưởng nhóm tuyển dụng của Ninjavan, cho hay công ty có chính sách trả theo sản phẩm. Tài xế được trả từ 8.000 - 11.000 đồng/đơn và hỗ trợ thêm xăng xe. Tuyển nhiều nhất là sinh viên năm 2 đến năm 4. 

Theo đó, ứng viên shipper làm part-time chỉ cần qua bài phỏng vấn và có đủ giấy tờ gồm hộ khẩu, CCCD, sơ yếu lý lịch là đi làm ngay. Bình quân, thu nhập các bạn trẻ có thể từ 8 - 12 triệu đồng trong dịp Tết này nếu chăm chỉ. So với năm ngoài, đơn vị này tìm shipper nhiều hơn vì số kho trạm gấp 2,5 lần cùng kỳ. 

Tuy nhiên, công ty yêu cầu người lao động phải có điện thoại cài hệ điều hành Android để công ty quản lý, biết rõ đường đi 5 - 7km xung quanh kho… Chẳng hạn, kho ở Cầu Giấy thì shipper phải biết đường nhanh nhất từ Trung Kính ra Yên Hòa.

Với nhu cầu 100 nhân viên thời vụ từ nay đến 30 Tết, chị Trần Thu Chang, nhân viên tuyển dụng hoa Dalat Hasfarm, cho biết chuỗi tiệm hoa này trả 30.000 đồng/giờ cho ứng viên thời vụ. Mỗi ca từ 8 - 10 giờ. Nếu làm chăm chỉ 10 ngày được 3 - 4 triệu, chăm chỉ hơn có thể đạt 6 - 7 triệu đồng. 

Từ sau ngày 22 âm lịch, nhân viên part-time được hỗ trợ 30.000 - 40.000 đồng tiền ăn/ca. Tuy nhiên, thiệt thòi là các bạn làm thêm giờ không được thưởng Tết như nhân viên full-time.

So với năm ngoái, chuỗi cửa hàng này tuyển thêm 30% nhân lực để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân trước Tết âm lịch. Sau Tết, đơn vị vẫn tuyển lao động thời vụ để đáp ứng nhu cầu Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. 

"Khoảng 1 tháng trước Tết là thời gian để các bạn trẻ có thể làm việc kiếm thêm thu nhập, tiêu Tết. Tuy nhiên, doanh nghiệp nào cũng muốn sinh viên làm thêm chủ động trong công việc, nhanh nhẹn trong thao tác, không phải nhắc nhở, cầm tay chỉ việc", chị Trần Thu Chang cho hay. 

Shipper, phục vụ, bán hoa Tết 2023: Sáng phỏng vấn chiều đi làm, bao ăn - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ đang học đại học nhận được việc làm bán thời gian ngay tại phiên giao dịch việc làm để có tiền chi tiêu, sắm sửa trước Tết - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo anh Phan Văn Cừ, nhân viên quan hệ khách hàng của Chefjob, đơn vị đang kết nối 20 vị trí làm bánh, 300 phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023, thu nhập part-time từ 25.000 - 30.000 đồng/giờ. Mỗi ca ít nhất 4 giờ. Nếu bạn trẻ biết tiếng Anh, tiếng Nhật có thể làm tại nhà hàng Nhật Bản, lương cao hơn 1 - 2 triệu đồng chưa tính tiền tip.

Anh Cừ đánh giá năm nay ngành thực phẩm đồ uống (F&B) tuyển nhiều hơn, thu nhập tốt hơn so với mọi năm. Chẳng hạn, phụ bếp kiếm tốt hơn từ 1 - 2 triệu đồng hay lương nhân viên ở cửa hàng đồ ăn nhanh part-time tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đã từ 3 - 6 triệu đồng dù chỉ làm 20 giờ/tuần. 

"Bạn nào có kỹ năng dao chảo thớt là được tuyển ngay. Kỹ năng nào cần đào tạo sẽ được hỗ trợ", anh Cừ nói. 

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng này cho biết Tết âm lịch và dương lịch 2023 sát nhau nên khó tuyển nhân sự mới dù có thêm phụ cấp ăn uống 30.000 đồng/ca, thưởng 300% ngày nghỉ lễ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Quang Thành - phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - đánh giá các doanh nghiệp cần nhu cầu rất lớn về lao động bán thời gian để đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh cận Tết.

“Nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian hằng năm đều tăng. Nhưng nhu cầu một số lĩnh vực năm nay chưa tiệm cận bằng so với thời điểm 2019”, ông Thành cho hay.

Lao động trình độ cao đi làm shipper có đáng lo ngại? Lao động trình độ cao đi làm shipper có đáng lo ngại?

TTO - Theo một báo cáo mới công bố, có 36,6% người giao hàng công nghệ (shipper) có trình độ cao, con số này ở nhóm lái xe công nghệ, giúp việc gia đình lần lượt là 20,65% và 11,36%. Các con số trên khiến cho nhiều người "giật mình"...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên