26/10/2023 11:03 GMT+7

Chợ đêm phát loa, hát karaoke ồn ào, khách sạn và du khách ở Đà Nẵng kêu trời

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, lưu trú tại khu phố du lịch An Thượng, Đà Nẵng, kêu trời vì tiếng ồn từ chợ đêm khiến du khách phàn nàn, hủy dịch vụ.

Đơn vị biểu diễn đặt sân khấu dưới đường và bố trí loa công suất lớn để mở karaoke hát cho nhau nghe tại khu phố đêm An Thượng - Ảnh: A.T.

Đơn vị biểu diễn đặt sân khấu dưới đường và bố trí loa công suất lớn để mở karaoke hát cho nhau nghe tại khu phố đêm An Thượng - Ảnh: A.T.

Trước tình trạng này, các doanh nghiệp đã kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và có giải pháp xử lý tiếng ồn tại chợ đêm, đảm bảo hoạt động phố du lịch An Thượng.

Khách phản ảnh chợ đêm quá ồn ào

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 26-10, bà Tiêu Anh Thư, quản lý khách sạn TMS Hotel Danang Beach trên đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, cho biết từ lúc chợ đêm An Thượng hoạt động từ cuối tháng 7-2023 tới nay, khách sạn nhận được rất nhiều phàn nàn từ du khách lưu trú vì tiếng ồn từ chợ đêm.

Trong đó, nhiều khách đã để lại đánh giá kém tích cực trên các nền tảng đặt phòng vì sự ồn ào khiến họ không thể ngủ được, dù đã đóng kín cửa. Nhiều khách cũng cho biết không muốn tham quan, khám phá các địa điểm xung quanh khu vực vì âm thanh quá ồn.

Các hàng quán tại chợ đêm đều trang bị loa phát nhạc với âm lượng lớn để cạnh tranh nhau, tạo sự chú ý. Ngoài ra, tại đây còn có các chương trình ca nhạc, biểu diễn hằng đêm không phù hợp thị hiếu du khách nước ngoài như hát lô tô, karaoke hát cho nhau nghe rất ồn ào và thiếu chuyên nghiệp.

Cả cơ sở lưu trú và du khách đều phàn nàn về tiếng ồn tại khu phố đêm An Thượng và các chương trình biểu diễn không phù hợp thị hiếu khách nước ngoài - Ảnh: A.T.

Cả cơ sở lưu trú và du khách đều phàn nàn về tiếng ồn tại khu phố đêm An Thượng và các chương trình biểu diễn không phù hợp thị hiếu khách nước ngoài - Ảnh: A.T.

Không riêng khách sạn này mà nhiều cơ sở lưu trú xung quanh khu chợ đêm An Thượng đều gặp tình huống oái ăm này. Ông Long Hoàng, chủ một tòa căn hộ cho thuê tại khu vực, cho biết các hộ thuê là người nước ngoài và có đánh giá kém tích cực về hoạt động chợ đêm An Thượng.

Đa số khách lưu trú phản ảnh khu chợ quá ồn ào, nhếch nhác. Ngoài ra, các nhà hàng, quán nhậu trong khu phố đêm mở nhạc ồn ào tới tận khuya rất ảnh hưởng du khách.

Do đó, các doanh nghiệp đã kiến nghị cơ quan chức năng kiểm soát thể loại âm nhạc và độ ồn âm thanh trong khu chợ đêm. Thực hiện khảo sát về độ hài lòng của du khách đến chợ đêm và các doanh nghiệp kinh doanh quanh khu vực về ảnh hưởng của khu chợ này.

Theo ông Tán Văn Vương - phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, sau khi nhận thông tin phản ảnh, cơ quan này đã đi kiểm tra thực tế và có trao đổi với UBND quận Ngũ Hành Sơn về vụ việc. Theo ông Vương, trước mắt sở sẽ làm việc với UBND quận và các tụ điểm ca nhạc này cần tạm dừng lại để rà soát.

Phải làm cho hoạt động tại phố đêm An Thượng đảm bảo chuyên nghiệp, văn minh lịch sự. Trong đó, ưu tiên các chương trình biểu diễn nghệ thuật nhẹ nhàng, có chất lượng như guitar, violon để tạo ra không khí tốt hơn cho phố đêm.

Cần có giải pháp điều chỉnh hoạt động chợ đêm

Được biết, trước tình trạng này, Sở Du lịch đã có văn bản gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn góp ý hoạt động khu phố du lịch An Thượng. Theo Sở Du lịch, sau thời gian hoạt động thí điểm, chợ đêm đã phát sinh các vấn đề tiếng ồn âm thanh lớn tại hai sân khấu gây ảnh hưởng người dân, du khách tại các cơ sở dịch vụ và khách sạn.

Đã có tình trạng du khách trả phòng khách sạn do tiếng ồn từ chợ đêm. Ngoài ra, một số điểm kinh doanh tự phát âm nhạc từ loa riêng gây xung đột âm thanh, khó chịu cho du khách.

Theo Sở Du lịch, nếu kéo dài tình trạng này, có khả năng cộng đồng người nước ngoài và khách quốc tế ở phố du lịch An Thượng rời đi nơi khác. 

Do đó, cơ quan này kiến nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn có giải pháp điều chỉnh hoạt động của chợ đêm cho phù hợp. Đảm bảo phục vụ khách du lịch và hài hòa các hoạt động kinh doanh của khách sạn và các cơ sở dịch vụ xung quanh.

Có quy định quản lý các chương trình, hoạt động biểu diễn nghệ thuật và kiểm soát âm thanh, âm lượng các đơn vị biểu diễn và hộ kinh doanh. Sở Du lịch đề nghị quận nghiêm cấm chương trình karaoke hát cho nhau nghe và việc phát loa nhạc ồn ào tại các gian hàng trong chợ đêm.

Trả lời PV, ông Tạ Tự Bình, phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, nói phố đêm An Thượng mới đưa vào thí điểm hoạt động chợ đêm và phố đi bộ trong thời gian qua. Ngay khi có ý kiến của Sở Du lịch và du khách cùng chủ các cơ sở khách sạn, quận và phường đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với người dân và cơ sở lưu trú.

Trên cơ sở đó đã rà soát điều chỉnh một số nội dung liên quan các hoạt động chợ đêm, phố đêm. Ông Bình cho rằng hoạt động phố đêm có mâu thuẫn do khu phố du lịch An Thượng được quy hoạch trên khu dân cư hiện hữu. Do đó, âm thanh các hàng quán ban đêm có ảnh hưởng khách lưu trú.

Vấn đề này quận đã giao cho phường làm việc với các cơ sở lưu trú, thống nhất trên cơ sở hài hòa lợi ích, các cơ sở lưu trú tăng cường đầu tư bảo đảm cách âm và phía các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải bảo đảm âm thanh theo quy định.

Theo ông Bình, lãnh đạo TP cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ quận xử lý tiếng ồn tại phố du lịch An Thượng. Bảo đảm phát triển kinh tế đêm và hài hòa các dịch vụ, loại hình kinh doanh văn hóa nghệ thuật, lưu trú.

Đà Nẵng khai trương phố du lịch An ThượngĐà Nẵng khai trương phố du lịch An Thượng

TTO - Sau thời gian dài chuẩn bị, TP Đà Nẵng chính thức đưa vào hoạt động tuyến phố đêm An Thượng phục vụ du khách với nhiều sản phẩm, dịch vụ độc đáo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên