01/04/2023 22:56 GMT+7

Chính thức trình Quốc hội chính sách visa mới

Chính phủ vừa chính thức có tờ trình gửi Quốc hội đề xuất một số chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam... gồm có việc gỡ vướng cho visa.

Chính phủ chính thức trình Quốc hội về chính sách visa để thu hút khách quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính phủ chính thức trình Quốc hội về chính sách visa để thu hút khách quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gỡ vướng về cấp visa điện tử, chứng nhận tạm trú

Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng ký đã đề xuất nhiều nội dung quan trọng để vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023).

Các nội dung bao gồm: Thực hiện chủ trương cấp thị thực (visa) điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ; Giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở có đi có lại; Đảm đảm quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam;

Nâng thời hạn visa điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; Nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Theo tờ trình của Chính phủ, việc ban hành các chính sách trên là cần thiết để nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; góp phần phục hồi phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phân tích cụ thể hơn, Chính phủ cho hay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra, cùng với các chính sách kiểm soát dịch, số lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã giảm sâu.

Việt Nam đã mở cửa trở lại, khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh. Song do tình hình thế giới còn diễn biến phức tạp, nên lượng người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có tăng cao so với cùng kỳ năm 2021 nhưng chỉ bằng 32,6% so với năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).

Thêm vào đó, dù Việt Nam mở lại hoàn toàn các hoạt động đón khách quốc tế, số lượng người nước ngoài đến Việt Nam có tăng theo từng tháng nhưng không đạt được mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022 của ngành du lịch.

Tình hình trên đã hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội, nhất là phát triển du lịch, kinh doanh, thương mại và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều cơ quan, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị nâng thời hạn tạm trú đối với người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa lên 30 ngày để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.

Đồng thời, cùng với nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi kinh tế xã hội, Chính phủ cũng đã chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thu hút hơn nữa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Góp phần phát triển du lịch, giảm chi phí và nguồn lực nhà nước

Đánh giá về những tác động khi áp dụng các chính sách này, tờ trình Chính phủ cho rằng việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn visa được tạm trú đến 45 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước có thời gian thực hiện các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội.

Đồng thời, việc thực hiện các nội dung này sẽ không làm phát sinh thêm thủ tục, chi phí và nguồn lực của Nhà nước. Các chính sách mới này còn giúp giảm chi phí cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục liên quan nhập xuất cảnh của người nước ngoài.

Tuy nhiên, Chính phủ nhìn nhận các chính sách này có thể đặt ra một số khó khăn trong công tác quản lý người nước ngoài. Song tại tờ trình, Chính phủ khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ Công an tăng cường công tác quản lý cư trú của người nước ngoài để bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đề xuất các chính sách mới trong quản lý nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nêu trên để đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023) làm cơ sở triển khai thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội: Chính sách visa mới có thể đề xuất đưa vào nghị quyếtChủ tịch Quốc hội: Chính sách visa mới có thể đề xuất đưa vào nghị quyết

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo phải gấp rút giải quyết những vướng mắc về visa cản trở du lịch phát triển, nếu chưa kịp sửa đổi Luật xuất cảnh, nhập cảnh thì ngay trong kỳ họp tới có thể đề xuất Quốc hội đưa vào nghị quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên