27/03/2023 11:29 GMT+7

Trình Quốc hội xem xét kéo dài thị thực điện tử lên 90 ngày

Thường trực Chính phủ thống nhất nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 tới.

Trình Quốc hội xem xét kéo dài thị thực điện tử lên 90 ngày - Ảnh 1.

Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét một số chính sách mới về quản lý xuất nhập cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam để đưa vào nghị quyết chung tại kỳ họp vào tháng 5 tới - Ảnh: Q.ĐỊNH

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp liên quan đến việc miễn thị thực đơn phương của Việt Nam cho công dân các nước và một số chính sách trong lĩnh vực quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ liên quan đến vấn đề này. Trên cơ sở ý kiến cuộc họp, Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai các thủ tục.

Đồng thời hoàn thiện hồ sơ đề xuất một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định pháp luật. Trên sơ sở đó báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023).

Các chính sách mới bao gồm nội dung cụ thể như sau: Nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Cấp thị thực điện tử cho công dân của tất cả các nước và vùng lãnh thổ. Nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Trước đó, Bộ Công an cũng vừa hoàn thành dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Dự thảo cũng đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần theo đề nghị của người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam đến 3 tháng.

Các trường hợp có nhu cầu tiếp tục ở lại trên 3 tháng được xem xét giải quyết theo quy định của luật hiện hành. Đồng thời, Bộ Công an cũng đề xuất kéo dài thời gian tạm trú với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày. Thời hạn visa du lịch vẫn giữ nguyên 3 tháng.

Chính phủ sẽ quyết định danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử trên cơ sở không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Công an, việc kéo dài thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày là xuất phát từ kiến nghị của nhiều cơ quan khi cho rằng, cần thông thoáng hơn trong chính sách thị thực. Mục tiêu là nhằm góp phần nâng cao tính cạnh tranh, thu hút khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Đồng thời thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam du lịch, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch nói riêng.

Bộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngàyBộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày

Bộ Công an đề xuất kéo dài thời hạn thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 30 ngày lên tối đa 90 ngày nhằm thu hút du khách quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên