31/03/2023 22:08 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Chính sách visa mới có thể đề xuất đưa vào nghị quyết

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo phải gấp rút giải quyết những vướng mắc về visa cản trở du lịch phát triển, nếu chưa kịp sửa đổi Luật xuất cảnh, nhập cảnh thì ngay trong kỳ họp tới có thể đề xuất Quốc hội đưa vào nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội: Chính sách visa mới phải đưa vào nghị quyết ngay - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở nếu chưa kịp sửa đổi Luật xuất cảnh, nhập cảnh thì ngay trong kỳ họp tới có thể đề xuất Quốc hội đưa vào nghị quyết - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra chỉ đạo với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong buổi làm việc với bộ này vào ngày 31-3.

Tháo nút thắt visa để kích cầu du lịch

Lâu nay vấn đề thị thực cho khách nước ngoài vẫn là nút thắt lớn nhất, ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn của du lịch sau COVID-19 thì câu chuyện chính sách visa càng được ngành du lịch và các doanh nghiệp đưa ra nhiều hơn.

Một yêu cầu bức thiết để tăng trưởng du lịch quốc tế, vốn đóng góp lớn cho tổng thu của toàn ngành du lịch Việt Nam, đó là phải cải thiện chính sách visa thông thoáng hơn. Hiện chính sách visa của Việt Nam được xếp vào loại ít thông thoáng trong khu vực và thua xa Thái Lan.

Gần đây Chính phủ đã đồng ý nhiều chủ trương chính sách visa thông thoáng như kéo dài hơn thời gian lưu trú cho công dân các nước được miễn visa, phải mở rộng visa điện tử…

Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch, tuy nhiên các doanh nghiệp lo lắng chuyện chính sách triển khai vào thực tế ở Việt Nam còn chậm.

Lo lắng này được giải tỏa rất lớn khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, nếu chưa sửa đổi được Luật xuất cảnh, nhập cảnh thì ngay trong kỳ họp tới có thể đề xuất Quốc hội đưa vào nghị quyết để tháo gỡ, từ đó kích cầu du lịch.

Trong năm nay trình Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục nghiên cứu, thấm nhuần các quan điểm chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021.

Đặc biệt cần lưu ý chỉ đạo của Tổng bí thư về việc cần sớm khắc phục tình trạng chậm thể chế hóa đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng thành luật pháp và các chính sách cụ thể, khả thi.

Ông đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục khẩn trương nghiên cứu, rà soát tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành để đánh giá, đề xuất hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hóa.

Trong đó cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi hoặc thay thế các luật hiện hành có vướng mắc, khó khăn do đã được ban hành lâu, không còn phù hợp với tình hình thực tế, chưa theo kịp yêu cầu phát triển hiện nay như Luật quảng cáo, Luật di sản văn hóa…

Nghiên cứu, đề xuất ban hành một số luật mới như luật về nghệ thuật biểu diễn, nghị định về văn học, luật về mỹ thuật, luật về nhiếp ảnh, luật về tài trợ, hiến tặng, luật về tự do sáng tạo trong khoa học và văn hóa, văn học, nghệ thuật; luật về bản quyền tác giả, tách nội dung từ Luật sở hữu trí tuệ...

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần nỗ lực cao nhất để trình ban hành được Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, hoan nghênh bộ này nếu có thể trình trong năm nay, chậm nhất thì cũng phải trong năm 2024.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết bộ này đặt trọng tâm trước mắt là trong năm nay sẽ trình Quốc hội xem xét, phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa để tạo ra nguồn lực lớn cho phát triển văn hóa.

Văn hóa soi đường cho quốc dân điVăn hóa soi đường cho quốc dân đi

TTO - Triển lãm cho thấy rõ quan điểm "văn hóa soi đường cho quốc dân đi" mà Bác Hồ từng phát biểu cũng như đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình, qua những chỉ đạo, những cuốn sách Bác viết, bức thư Bác gửi các trí thức, văn nghệ sĩ…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên