16/11/2021 22:44 GMT+7

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Triển lãm cho thấy rõ quan điểm "văn hóa soi đường cho quốc dân đi" mà Bác Hồ từng phát biểu cũng như đã thực hiện trong suốt cuộc đời mình, qua những chỉ đạo, những cuốn sách Bác viết, bức thư Bác gửi các trí thức, văn nghệ sĩ…

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan triển lãm - Ảnh: T.ĐIỂU

Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã khai mạc triển lãm Văn hóa soi đường cho quốc dân đi tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chiều nay 16-11.

Triển lãm kéo dài tới ngày 27-11, đồng thời được giới thiệu trực tuyến trên website http://trienlamvhnt.vn từ ngày 16-11 đến 31-12.

Triển lãm để chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ 3 sắp diễn ra tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng trong phát biểu khai mạc triển lãm cho biết ban tổ chức mong muốn giới thiệu tới rộng rãi công chúng sự giàu có của văn hóa, di sản nước nhà, về vai trò quan trọng của văn hóa với sự phát triển của đất nước.

Những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý về văn hóa Việt Nam từ văn hóa Đông Sơn, văn hóa Chăm… tới nay mà đặc biệt là nền văn hóa trong thời đại Hồ Chí Minh được giới thiệu tới công chúng.

320 hình ảnh cùng hơn 123 tài liệu, hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý được giới thiệu tới người xem như: tạp chí Tiên Phong của Hội Văn hóa cứu quốc Việt Nam - Hà Nội số ra ngày 10-11-1945 trong đó có đăng Đề cương Văn hóa Việt Nam của Đảng Cộng sản Đông Dương.

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi - Ảnh 2.

Bác Hồ đọc bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám - Ảnh: T.ĐIỂU chụp lại

Sách Một nền văn hóa mới in bài viết của hai tác giả Nguyễn Hữu Đang và Nguyễn Đình Thi giới thiệu về tình hình, triển vọng của văn hóa Việt Nam dưới thời Pháp thuộc và chương trình kiến thiết một nền văn hóa Việt Nam mới trong tương lai in lần thứ hai năm 1945 cũng được giới thiệu tới người xem.

Những nhạc cụ tự chế của bộ đội Cụ Hồ để phục vụ các chiến sĩ nơi chiến trường được trưng bày cho thấy văn hóa văn nghệ luôn được sử dụng như một vũ khí tinh thần mạnh mẽ đồng hành cùng dân tộc trong những cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc.

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi - Ảnh 3.

Nhạc cụ tự chế của những nghệ sĩ - chiến sĩ - Ảnh: T.ĐIỂU

Rồi những cuốn ký họa chiến tranh, những bản nhạc được viết ra bên mùi khói bom và từ khát vọng độc lập, hòa bình, hạnh phúc của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, thư của họa sĩ Tô Ngọc Vân - giám đốc Trường đại học Mỹ thuật Việt Bắc gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 17-1-1952, vở học văn hóa của anh hùng quân đội Đinh Núp và chiến sĩ nuôi quân Hồ Rê ở Tây Nguyên khi học tại Trường phổ thông Lao động, Liên khu 5 (Trung Bộ)... cũng được trưng bày.

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi - Ảnh 4.

Vở học văn hóa của anh hùng quân đội Đinh Núp và chiến sĩ nuôi quân Hồ Rê - Ảnh: T.ĐIỂU

Đặc biệt, công chúng cũng được khám phá nhiều hiện vật về Bác như bộ sưu tập thiệp chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng Chân dung Bác Hồ của nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim sáng tác năm 1946, đôi guốc mộc, bộ quần áo nâu cho thấy sự giản dị của Bác Hồ - một nếp văn hóa đẹp.

Những hình ảnh "lạ" về Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa được nhiều người biết tới cũng được giới thiệu trong triển lãm như hình ảnh Bác đang chăm chú tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam hay đang đọc bia tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Văn hóa soi đường cho quốc dân đi - Ảnh 5.

Thư Bác Hồ gửi các họa sĩ nhân triển lãm tháng 12-1951 - Ảnh: T.ĐIỂU

Người dân cũng có cơ hội được xem nghị quyết của UNESCO (năm 1987) tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, đĩa hát do bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên Xô tặng Bác Hồ…

Triển lãm còn cho thấy rõ quan điểm "văn hóa soi đường cho quốc dân đi" mà Bác từng phát biểu và thực hiện trong suốt cuộc đời mình, qua những chỉ đạo, những cuốn sách Bác viết, bức thư Bác gửi các trí thức, văn nghệ sĩ như thư gửi bác sĩ Tôn Thất Tùng, Vũ Đình Tụng, thư gửi "chú thím Mai" (vợ chồng giáo sư Đặng Thái Mai), thư gửi các họa sĩ kháng chiến…

Trưng bày sách lý luận chính trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều tác giả Trưng bày sách lý luận chính trị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều tác giả

TTO - Những cuốn sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như: Đổi mới và phát triển ở Việt Nam - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn, Xây dựng chỉnh đốn Đảng - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn... đang được trưng bày cùng nhiều sách lý luận chính trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên