12/04/2024 12:03 GMT+7

Chính quyền quân sự Myanmar xác nhận thất thủ và rút quân khỏi thành phố sát Thái Lan

Tối 11-4, phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar xác nhận lực lượng này đã rút quân khỏi thành phố trọng điểm gần biên giới Thái Lan.

Quân đội Thái Lan canh gác dọc sông Moei, thành phố Mae Sot (Thái Lan) ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Quân đội Thái Lan canh gác dọc sông Moei, thành phố Mae Sot (Thái Lan) ngày 12-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, phát ngôn viên Zaw Min Tun của chính quyền quân sự Myanmar tối 11-4 xác nhận quân đội Myanmar đã rút quân khỏi các vị trí tại một thành phố trọng điểm gần biên giới Thái Lan.

Theo đó, chiến sự hồi đầu tuần bùng nổ giữa quân đội Myanmar và các nhóm nổi dậy tại thành phố Myawaddy (Myanmar). Ngày 11-4, nhóm nổi dậy Liên minh Quốc gia Karen (KNU) nói lực lượng của chính quyền quân sự Myanmar đã rời bỏ vị trí.

Trả lời AFP, người phát ngôn Padoh Saw Taw Nee của KNU cho biết khoảng 200 binh sĩ thuộc quân đội Myanmar tại thành phố Myawaddy đã rút lui và trú ẩn tại một cây cầu nối thành phố này với thành phố Mae Sot (Thái Lan).

Hãng tin Khin Thit của Myanmar đưa tin chính quyền Thái Lan đang đàm phán với những người lính để quyết định có cho họ tị nạn hay không.

Vào tối 11-4, người phát ngôn Zaw Min Tun của chính quyền quân sự Myanmar xác nhận với truyền thông địa phương rằng các binh sĩ đã "buộc phải rút lui" khỏi căn cứ vì sự an toàn của người thân các binh sĩ (PV - lo ngại người thân bị phe nổi dậy tấn công).

Ông Zaw Min Tun cho biết chính quyền quân sự Myanmar đang đàm phán với phía Thái Lan về những binh sĩ này, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

"Về những người lính, đã có cuộc đàm phán giữa hai nước", ông Zaw Min Tun nói với Đài BBC Burmese.

Người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cũng cho biết một số tay súng của KNU đã tiến vào thành phố Myawaddy nhưng không tiết lộ gì thêm.

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, Myanmar hứng chịu cuộc xung đột giữa các lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự. Theo AFP, chính quyền quân sự Myanmar đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, khi nhiều tổn thất lớn được ghi nhận trong thời gian gần đây.

Trong vòng năm tháng qua, chính quyền quân sự Myanmar đã đánh mất quyền kiểm soát phần lãnh thổ ở bang Shan, phía bắc Myanmar và bang Rakhine ở phía tây nước này. Đồng thời, họ cũng mất quyền kiểm soát một số khu vực nhỏ khác vào tay các nhóm vũ trang.

Phe nổi dậy thắng thế, 200 binh sĩ Myanmar rút lui về sát biên giới Thái LanPhe nổi dậy thắng thế, 200 binh sĩ Myanmar rút lui về sát biên giới Thái Lan

Lực lượng nổi dậy và truyền thông địa phương đưa tin các binh sĩ của chính quyền quân đội Myanmar đã rút lui đến một cây cầu nối TP Myawaddy với Thái Lan sau nhiều ngày giao tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên