11/04/2024 13:00 GMT+7

Phe nổi dậy thắng thế, 200 binh sĩ Myanmar rút lui về sát biên giới Thái Lan

Lực lượng nổi dậy và truyền thông địa phương đưa tin các binh sĩ của chính quyền quân đội Myanmar đã rút lui đến một cây cầu nối TP Myawaddy với Thái Lan sau nhiều ngày giao tranh.

Các binh sĩ Thái Lan gần điểm kiểm soát biên giới giữa tỉnh Tak của nước này với Myanmar, ngày 10-4 - Ảnh: AFP

Các binh sĩ Thái Lan gần điểm kiểm soát biên giới giữa tỉnh Tak của nước này với Myanmar, ngày 10-4 - Ảnh: AFP

Chính quyền quân sự Myanmar trong những ngày qua đã chiến đấu với các nhóm vũ trang nổi dậy trên nhiều mặt trận và gần đây đã hứng chịu một loạt thất bại ở các khu vực biên giới.

Người phát ngôn Saw Taw Nee của nhóm nổi dậy Liên minh Quốc gia Karen (KNU) cho biết vào ngày 11-4, khoảng 200 binh sĩ của quân đội Myanmar đã tập trung tại một cửa khẩu vào Thái Lan.

Trong khi đó, Hãng tin Khin Thit của Myanmar đưa tin chính quyền Thái Lan đang đàm phán với những người lính để quyết định có cho họ tị nạn hay không.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Theo Hãng tin Reuters, việc quân đội Myanmar rút lui ở TP Myawaddy - giáp ranh với TP Mae Sot của Thái Lan - cho thấy nguy cơ chính quyền quân sự mất một tiền đồn thương mại quan trọng ở khu vực biên giới, nơi có đường cao tốc dẫn thẳng đến các khu vực miền trung Myanmar.

Theo đại tá cảnh sát Borwornphop Soontornlekha - người đứng đầu Cơ quan di trú tỉnh Tak của Thái Lan (nơi có TP Mae Sot), các cửa khẩu biên giới trong khu vực đã mở cho dân thường Myanmar di chuyển ồ ạt qua Thái Lan.

"Thông thường có khoảng 2.000 người đến Mae Sot từ Myawaddy mỗi ngày nhưng con số đã lên tới gần 4.000 người/ngày trong 3 ngày qua", ông nói.

Quân đội Thái Lan đã tăng cường an ninh ở khu vực biên giới, triển khai các xe quân sự được trang bị súng máy gắn trên nóc xe.

Cuối tháng 10-2023, "Liên minh 3 anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) tấn công, chiếm một loạt đồn quân sự, cửa khẩu biên giới và tuyến giao thương huyết mạch với Trung Quốc.

Kể từ đó, nhiều cuộc nổi dậy do các nhóm vũ trang khác khởi xướng đã bùng nổ trên khắp Myanmar. Gần đây, các cuộc giao tranh đã leo thang tại khu vực giáp với biên giới Thái Lan.

Trong vòng năm tháng qua, chính quyền quân sự Myanmar đã đánh mất quyền kiểm soát phần lãnh thổ ở bang Shan, phía bắc Myanmar và bang Rakhine ở phía tây nước này. Đồng thời, họ cũng mất quyền kiểm soát một số khu vực nhỏ khác vào tay các nhóm vũ trang.

Chính quyền quân sự Myanmar mất một căn cứ quân sự trọng điểm gần Thái LanChính quyền quân sự Myanmar mất một căn cứ quân sự trọng điểm gần Thái Lan

Chính quyền quân sự Myanmar đánh mất quyền kiểm soát một căn cứ quan trọng nằm gần biên giới Thái Lan vào tay lực lượng nổi dậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên