09/04/2024 21:46 GMT+7

Myanmar bắt đầu huấn luyện quân sự cho lớp tân binh mới

Quân đội Myanmar bắt đầu triển khai huấn luyện cơ bản cho quân nhân tại các căn cứ quân sự và trường học theo luật nghĩa vụ quân sự mới được công bố gần đây.

Các binh sĩ của quân đội Myanmar tham gia huấn luyện tại một căn cứ ở miền đông Myanmar - Ảnh: NIKKEI ASIA

Các binh sĩ của quân đội Myanmar tham gia huấn luyện tại một căn cứ ở miền đông Myanmar - Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo Đài ABC News, quân đội Myanmar bắt đầu triển khai huấn luyện cơ bản cho những người vừa nhập ngũ theo luật nghĩa vụ quân sự mới được công bố gần đây, tại các căn cứ quân sự và trường học trên khắp nước này.

Báo Myanmar Alin (Myanmar) đưa tin nhiều sở chỉ huy khu vực và trường quân sự ở các bang Mon, bang Shang, các vùng Tanintharyi, Magway và Mandalay cũng như ở thủ đô Naypyidaw đã tổ chức khai giảng các khóa huấn luyện quân sự cơ bản cho các tân binh.

Đợt tân binh đầu tiên này bao gồm những người tình nguyện đến trình diện tại cơ quan quân sự địa phương ngay sau khi Chính phủ Myanmar gửi thư mời triệu tập.

Một số thanh niên đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối luật quản lý nghĩa vụ quân sự bắt buộc mới tại thành phố Yangon. Tuy nhiên, các cảnh sát đã nhanh chóng dập tắt cuộc biểu tình và bắt giữ những người tham gia.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, chính quyền quân sự Myanmar công bố luật quản lý nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong tối đa hai năm, áp dụng đối với nam từ 18 - 35 tuổi và nữ từ 18 - 27 tuổi.

Đài ABC News nhận định việc khởi động chế độ tòng quân mới đã gây làn sóng lo lắng, sợ hãi với các thanh niên và cha mẹ của họ.

Một số người đã chọn rời bỏ đất nước, trong khi số khác bỏ trốn đến khu vực biên giới do các nhóm dân tộc thiểu số kiểm soát.

Các lực lượng Myanmar giao tranh dữ dội tại thành phố sát biên giới Thái Lan

Được biết, chính quyền quân sự Myanmar nỗ lực thi hành lệnh tòng quân mới để bổ sung quân lực, trong bối cảnh nước này đang đối mặt các cuộc nổi dậy của những nhóm vũ trang sắc tộc ở khu vực biên giới.

Cụ thể, cuối tháng 10-2023, "Liên minh 3 anh em" gồm Đội quân Dân tộc Arakan (AA), Đội quân Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar (MNDAA) và Quân đội giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA) tấn công, chiếm một loạt đồn quân sự, cửa khẩu biên giới và tuyến giao thương huyết mạch với Trung Quốc.

Trong vòng năm tháng qua, chính quyền Myanmar đã đánh mất quyền kiểm soát phần lãnh thổ ở bang Shan, phía bắc Myanmar và bang Rakhine ở phía tây nước này. Đồng thời, họ cũng mất quyền kiểm soát một số khu vực nhỏ khác vào tay các nhóm vũ trang.

Những ngày qua, chính quyền Myanmar đang phải đối mặt nguy cơ mất quyền kiểm soát thị trấn thương mại quan trọng Myawaddy, thuộc bang Kayin, giáp biên giới Thái Lan.

Giao tranh ở Myanmar leo thang tại biên giới giáp Thái LanGiao tranh ở Myanmar leo thang tại biên giới giáp Thái Lan

Trong khi giao tranh leo thang tại khu vực biên giới hai bên, Thái Lan cho biết sẵn sàng sắp xếp chỗ ở cho khoảng 100.000 người phải sơ tán vì chiến sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên