Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook

24/09/2019 09:55 GMT+7

TTO - Gần đây, những thông tin lấn chiếm lòng lề đường, xả rác, xà bần, gây mất an ninh trật tự… luôn được UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tiếp nhận và xử lý nhanh chóng qua mạng xã hội Facebook.

Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook - Ảnh 1.

Trang facebook của UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà - Ảnh: TẤN LỰC

Hiện trang fanpage trên Facebook của UBND phường Nại Hiên Đông đang được dân phường theo dõi thường xuyên.

Công nghệ gắn kết dân với chính quyền

Chỉ mới chính thức hoạt động hơn một tháng nhưng trung bình mỗi ngày trang Facebook của UBND phường Nại Hiên Đông tiếp nhận 4-5 tin phản ánh của người dân, chủ yếu về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường.

Từ quán bún để xe khách tràn ra lòng đường tới quán nhậu kéo bạt che tạm bợ nhếch nhác khu nhà chung cư. Nhà hàng xóm hát karaoke gây ồn hay đổ rác, đốt rác gây ô nhiễm… Tất cả đều được tiếp nhận nhanh, xử lý kịp thời, và phản hồi kết quả kèm hình ảnh ngay trên trang fanpage của phường.

Người lập ra và điều hành trang Facebook này không ai khác chính là chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông - Cao Đình Hải. Rành công nghệ và hiểu được sức mạnh của mạng xã hội, ông Hải đề xuất ý tưởng lập trang fanpage của phường trên Facebook.

Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook - Ảnh 2.

UBND phường Nại Hiên Đông mời các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường họp nhắc nhở và ký cam kết không tái phạm - Ảnh: N.H.Đ

"Bên cạnh những ý kiến ủng hộ cũng có vài lo ngại về mặt trái của công cụ này, khó kiểm soát. Nhưng tôi cương quyết và cam đoan chịu trách nhiệm. Công nghệ đang phát triển như vũ bão, mạng xã hội là nơi có mặt của đông đảo người dân. Mình phải chủ động nhập cuộc, không thể đứng ngoài dòng chảy đó được. Mạng xã hội có nhiều mặt tích cực thì mình phát huy, mặt nào tiêu cực thì cố gắng hạn chế" - ông Hải nói.

Đến nay, trang Facebook của phường Nại Hiên Đông đã có 1.500 người theo dõi thường xuyên. Bên cạnh các thông tin phản hồi khiếu nại của người dân, trang này còn đăng tải thông tin chính sách của nhà nước, hoạt động của chính quyền, cảnh báo thiên tai, hoạt động từ thiện - xã hội, tin tức báo chí liên quan đến người dân…

Dân hoan nghênh ủng hộ

Ông Nguyễn Cường, trú tổ 26 phường Nại Hiên Đông, cho biết khu vực đường Bùi Dương Lịch đoạn trước Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện ít người qua lại nên cỏ mọc um tùm, trở thành bãi rác rất mất mỹ quan.

Sau khi ông Cường phản ánh lên Facebook, chỉ một ngày phường đã cho dọn sạch cỏ ở bùng binh Bùi Dương Lịch - Nguyễn Trung Trực và vỉa hè xung quanh Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện. Phường cũng phối hợp với Xí nghiệp môi trường Sơn Trà thu dọn, di dời thùng rác và cắm bảng thông báo cấm đổ rác ở khu đất trống trước trường học này.

Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook - Ảnh 3.

Tháo dở lều bạt che chắn tạm bợ, mất mỹ quan trước một khu chung cư tại phường Nại Hiên Đông - Ảnh: N.H.Đ

Ngoài ra, các điểm đặt thùng rác trước cổng Trường THCS Phạm Ngọc Thạch, đường Phạm Huy Thông cũng được di dời. Phường cũng xử lý luôn các điểm tập kết rác tự phát của người dân tại các lô đất trống trên đường Chu Huy Mân, Vân Đồn, Đỗ Anh Hàn, Khúc Thừa Dụ.

"Mấy hôm nay tôi đi ngang qua nhìn thấy không còn cảnh bầy hầy nữa, rất là thích và hài lòng với cách làm việc của chính quyền" - ông Cường cho biết.

Bà Trần Hồng Vân, trú phường Nại Hiên Đông, cho biết việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán là thói quen khó dẹp bỏ của người dân. Trước đây đường Ngô Trí Hòa là điểm nóng, hai bên vỉa hè đều bị chiếm hết để buôn bán. An ninh kém, nhiều vụ mất cắp đã xảy ra mà bà Vân cũng là một trong những nạn nhân.

Nhưng hiện nay chính quyền phường đang bằng mọi cách chấn chỉnh, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Đây cũng là kết quả từ phản ánh của người dân qua trang Facebook của chính quyền phường.

Chính quyền giải quyết phản ánh của dân qua Facebook - Ảnh 4.

Cán bộ phường Nại Hiên Đông ra quân xử lý xe cộ đậu đỗ dưới làn đường - Ảnh: N.H.Đ

Hơn một tháng nay, ngày nào cũng có đội quy tắc đô thị đến kiểm tra, giám sát, xử lý. Phường mời người dân lên họp, giải thích và yêu cầu ký cam kết, không lấn chiếm vỉa hè. "Nhờ sự quyết tâm như vậy mà hiện nay vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ, con đường trở nên thông thoáng hơn, tình hình an ninh trật tự được ổn định. Người dân chúng tôi rất hoan nghênh cách làm việc của chính quyền phường" - bà Vân cho biết.

"Mạng xã hội cũng là một kênh tiếp nhận thông tin của người dân, vì vậy không nên né tránh. Đối diện với mạng xã hội, với công dân mạng, thì người cán bộ phải chấp nhận để dân giám sát. Từ đó buộc mình nâng cao năng lực, hiệu quả làm việc. Các phường làm tốt quận sẽ khen thưởng, để khuyến khích các phường còn lại tự tin thực hiện"

Bà Trần Thị Thanh Tâm - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà


Nhân rộng cho các phường

Không chỉ phường Nại Hiên Đông, hiện các phường An Hải Bắc, phường Thọ Quang của quận Sơn Trà cũng đã có trang Facebook và hoạt động tích cực. Bà Trần Thị Thanh Tâm, chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết việc sử dụng mạng xã hội để tiếp nhận và xử lý tin báo của người dân là chủ trương của UBND quận.

Lãnh đạo quận khuyến khích các phường thực hiện, dù một số cán bộ còn e ngại. Quận đề nghị các phường phải chọn người phù hợp với lĩnh vực này, có khả năng viết tốt, để tiếp nhận và trả lời phản ánh người dân. Mục tiêu hướng đến là 100% số phường trên địa bàn quận Sơn Trà đều có trang Facebook.

Tôi yêu Đà Nẵng: Nhân lên những điều tử tế Tôi yêu Đà Nẵng: Nhân lên những điều tử tế

TTO - Gala “Tôi yêu Đà Nẵng” diễn ra tối 21-12 là cuộc hội ngộ và tôn vinh 40 công dân có đóng góp thầm lặng cho TP Đà Nẵng.


TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận