Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tôi yêu Đà Nẵng: Nhân lên những điều tử tế

22/12/2018 11:32 GMT+7

TTO - Gala “Tôi yêu Đà Nẵng” diễn ra tối 21-12 là cuộc hội ngộ và tôn vinh 40 công dân có đóng góp thầm lặng cho TP Đà Nẵng.

Tôi yêu Đà Nẵng: Nhân lên những điều tử tế - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trao giấy chứng nhận cho đại diện êkip phẫu thuật Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu mẹ con sản phụ Tú Cẩm - Ảnh: TẤN LỰC

Đó là những người bình dị mà trước khi được nhắc tên, họ làm việc, cống hiến chẳng có một mục đích nào khác ngoài việc làm đẹp cho đời, san sẻ sự tử tế.

Người nghèo nghĩa hiệp

Ngồi dưới hàng ghế khán giả, đôi mắt anh Trịnh Công Minh rơm rớm khi phóng sự về ông Nguyễn Xuân Thắng - người anh kết nghĩa của mình - được chiếu trên sân khấu. Anh Minh cho biết dù phải chật vật kiếm sống nhưng ông Thắng đã dùng chính mảnh đất mà mình đã mua để dưỡng già dành chôn cất ông bà anh Minh và hàng chục người vô gia cư khi qua đời.

Rồi chính người mẹ già đang gần đất xa trời của anh Minh cũng được ông Thắng dành một chỗ an nghỉ đàng hoàng. Từ bàn tay trắng chạy ăn từng bữa, anh Minh được ông Thắng giúp đỡ công ăn việc làm.

"Thế nhưng chưa bao giờ anh Thắng nhắc đến công lao của mình. Cũng chưa bao giờ anh được nhắc tên và được tôn vinh đầy hãnh diện như thế. Có lẽ đây là điều anh xứng đáng với những gì anh đã làm không chỉ cho tôi mà còn với bao người nghèo khó" - anh Minh chia sẻ.

Không chỉ anh Minh, nhiều bà con lối xóm, những người đã từng nhận được sự giúp đỡ của ông Thắng cũng có mặt để chung vui với giây phút "người đàn ông nghĩa hiệp" của họ được tôn vinh. Ông Thắng không nói nhiều về những việc tử tế ông đã làm. Bằng sự thật thà, khẳng khái, ông bảo rằng đó chỉ là cái chữ thiện, chữ tâm...

Phép nhiệm mầu từ những "ông Bụt"

Cả hội trường lặng đi khi những thước phim về câu chuyện của cô gái Tú Cẩm mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng đã vượt qua lằn ranh sinh tử để giữ lại giọt máu của mình với sự cứu chữa tận tâm của y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng. Họ là những "ông Bụt" mang đến phép mầu hồi sinh.

Khi được MC gợi mở về những nỗ lực bền bỉ của bác sĩ để cứu mẹ con Tú Cẩm, bác sĩ Phạm Duy Thông (Bệnh viện Đà Nẵng) là một trong các bác sĩ cứu chữa cho Tú Cẩm vẫn kiệm lời nói rằng chính nội lực, tình mẫu tử mãnh liệt của người mẹ đã giữ được cháu bé.

"Khi các y bác sĩ, điều dưỡng đón nhận đứa con của Tú Cẩm chào đời mọi người như vỡ òa, một điều kỳ diệu, may mắn khi cháu bé chào đời khỏe mạnh. Đó là niềm vui lớn nhất của y bác sĩ" - bác sĩ Thông tâm sự.

Vậy nhưng với gia đình Tú Cẩm, họ luôn tâm niệm chính sự tận tâm của các y bác sĩ đã đem đến phép nhiệm mầu và niềm vui không thể nói hết thành lời cho gia đình bệnh nhân. Nhờ đó mà bé Kỳ Tích ra đời.

Tôi yêu Đà Nẵng: Nhân lên những điều tử tế - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Anh Đức, phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op, trao tặng quà cho anh Nguyễn Ngọc Phương, người dạy nghề và chăm sóc cho trẻ có cùng hoàn cảnh chất độc da cam - Ảnh: TẤN LỰC

Sự can trường của nghị lực sống

Trong đêm gala, sự xuất hiện của một người đặc biệt - "Người thầy đi qua cõi chết", thầy Đặng Phi Anh, với nghị lực sống phi thường xuất hiện trong Tôi yêu Đà Nẵng 2017 như để minh chứng sự can trường của nghị lực sống. Lần này, thầy Phi Anh mang đến ca khúc Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh với thông điệp truyền đi cảm hứng sống của mình.

Thầy Phi Anh vui vẻ nói đã khỏe lại sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư máu và bài hát là những điều thầy ấp ủ muốn nói với mọi người. Thầy đã trở lại lớp, với cây guitar và những tiết học rộn rã tiếng cười. Thầy mở thêm lớp dạy đàn guitar miễn phí cho những đứa học trò thích đàn hát. Sự sống của người thầy vẫn đang được tiếp diễn và đâu chỉ vậy, những nội lực, mầm thiện của thầy vẫn đang từng ngày gieo hạt.

Truyền năng lượng tích cực

Ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - chia sẻ 2 năm qua, chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" đã đồng hành với thành phố, tìm kiếm những gương mặt, những tấm lòng vì cộng đồng của những người dân Đà Nẵng, của bạn bè trong và ngoài nước.

Ông Thơ cho biết: "Chúng tôi hiểu được rằng con người chính là nền tảng vững vàng nhất để một thành phố phát triển. Trong đó văn hóa là một yếu tố hết sức quan trọng, đó chính là sức mạnh mềm, sức mạnh nội sinh của một địa phương, và lớn hơn là của một dân tộc. Điều mà tôi luôn cảm thấy tự hào, đó là tấm lòng, trách nhiệm mà mỗi người dân dành cho thành phố của mình".

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ chia sẻ: "Chúng tôi ý thức được rằng nguồn năng lượng tích cực, những tin tức đẹp sẽ không bao giờ vơi cạn nguồn mạch và sẽ luôn đóng góp làm cho xã hội thêm tốt đẹp hơn. 

Vì thế, bên cạnh việc phản ánh đưa tin về các mặt đời sống chính trị của xã hội, ban biên tập báo Tuổi Trẻ hai năm qua cũng đã dành nhiều sự đầu tư về cả thời lượng, công sức để cùng các sở ngành xây dựng chuyên trang Tôi yêu Đà Nẵng ngày càng hấp dẫn hơn, để mỗi đầu tuần khi mở trang báo ra bạn đọc Tuổi Trẻ lại được đón nhận những bài viết có chất lượng, giàu cảm xúc, gieo năng lượng tích cực cho một tuần mới.

80 gương mặt đã được giới thiệu chỉ là đại diện. Chúng tôi hiểu rằng khắp mọi nẻo đường, mọi công sở, mọi khu phố của thành phố này đang có hàng ngàn, hàng vạn những gương mặt, những câu chuyện như thế. Chúng tôi mong được tiếp tục đồng hành, để được gặp gỡ, giới thiệu, lan tỏa những câu chuyện đẹp và tôn vinh họ".

Cảm ơn các đơn vị đồng hành

Chương trình gala "Tôi yêu Đà Nẵng" lần 2 năm 2018 đêm 21-12 đã mang lại nhiều cảm xúc và thành công tốt đẹp. UBND TP Đà Nẵng và báo Tuổi Trẻ xin cảm ơn các đơn vị thực hiện gồm Sở Thông tin - truyền thông, Sở Văn hóa - thể thao, Đài phát thanh - truyền hình Đà Nẵng, Ban tuyên giáo Thành ủy, cùng 40 cá nhân, tập thể đã làm nên chương trình "Tôi yêu Đà Nẵng" đầy nhân văn và sắc màu.

Xin cảm ơn các đơn vị đã đồng hành với gala "Tôi yêu Đà Nẵng" gồm Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM, Saigon Co.op và hệ thống Co.op Mart, Công ty cổ phần Ngôi sao biển Sài Gòn (Sea Star).

Tôi yêu Đà Nẵng: Nơi chia sẻ tình yêu giữa người với người Tôi yêu Đà Nẵng: Nơi chia sẻ tình yêu giữa người với người

TTO - Đêm 21-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng UBND TP Đà Nẵng tổ chức đêm gala tôn vinh gần 40 cá nhân và tập thể được giới thiệu trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" lần 2 năm 2018.

ĐOÀN CƯỜNG - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận