16/05/2023 13:03 GMT+7

Chính phủ lý giải việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày

Việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá ba tháng, theo Chính phủ, nhằm thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, thu hút khách du lịch tại Việt Nam hiệu quả hơn.

Chính phủ lý giải việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày - Ảnh 1.

Việc kéo dài thời hạn cấp thị thực điện tử lên không quá 90 ngày giúp thu hút khách du lịch và nhà đầu tư - Ảnh: NAM TRẦN

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tiếp thu, giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Chính sách thị thực phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày, tìm hiểu đầu tư

Trước đó, cơ quan này đề nghị Chính phủ bổ sung lập luận cụ thể, thuyết phục hơn về đề xuất quy định thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, cũng như làm rõ đề xuất nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ không quá 15 ngày lên không quá 45 ngày.

Trong tiếp thu, giải trình, Chính phủ cho biết qua thời gian triển khai cấp thị thực điện tử, từ giai đoạn thí điểm năm 2017 đến nay, số lượng người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử ngày càng tăng. 

Tuy nhiên, do thời hạn thị thực điện tử với 30 ngày hiện nay còn ngắn, nên chưa thu hút được nhiều hơn người nước ngoài. 

Đặc biệt, người nước ngoài có nhu cầu nghỉ dưỡng hoặc khảo sát, tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam tương đối dài ngày.

Vì vậy, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử đến 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày của khách du lịch quốc tế từ thị trường xa.

Quy định đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư. Đặc biệt các trường hợp có nhu cầu đi đến nhiều nước trong khu vực và quay lại Việt Nam để đánh giá, so sánh về khả năng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Việc áp dụng thời hạn thị thực điện tử đến 3 tháng cũng phù hợp với thời gian lưu trú đối với những người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại, người chào bán dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng như cam kết của Việt Nam tại các hiệp định FTA.

Theo Chính phủ, việc cấp thị thực điện tử với những trường hợp này được thực hiện qua xét duyệt nhân sự từ trước. Do đó, so với đơn phương miễn thị thực, chính sách giúp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc đối với nhóm người chưa đủ điều kiện nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý.

Chính sách mở cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ là động lực quan trọng

Đối với việc nâng thời hạn tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, Chính phủ cho hay qua các nghiên cứu về xu hướng du lịch, khách từ các thị trường xa như châu Âu đến Việt Nam thường theo kỳ nghỉ dài 15 ngày trở lên, hoặc chọn những chương trình du lịch nghỉ dưỡng, xuyên Việt và liên quốc gia.

Hiện nay, ngành du lịch định hướng thu hút khách nghỉ đường biển, lưu trú dài ngày để từng bước cạnh tranh với các nước trong khu vực về du lịch biển. Thực tế, các nước như Thái Lan, Singapore... đang áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú đến 45 ngày, 90 ngày.

Do đó, việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày đạt mức trung bình trong khu vực, nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam. Đồng thời, tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế, giúp họ chủ động thời gian, lịch trình tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày ở Việt Nam.

Chính phủ khẳng định chính sách mở cửa trong tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ là “đòn bẩy” lớn để thu hút du lịch, đầu tư, hợp tác doanh nghiệp và nghiên cứu khoa học. Đây là những động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế của đất nước trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

Báo cáo cũng làm rõ hơn các đề xuất trước đó liên quan tới nộp hồ sơ đề nghị cấp, báo mất, đề nghị khôi phục hộ chiếu phổ thông nộp trên môi trường điện tử; cân nhắc quy định hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu trong trường hợp đã quá 12 tháng nhưng không đến nhận; khuyến khích sử dụng môi trường điện tử trong khai báo tạm trú...
Trình Quốc hội xem xét kéo dài thị thực điện tử lên 90 ngàyTrình Quốc hội xem xét kéo dài thị thực điện tử lên 90 ngày

Thường trực Chính phủ thống nhất nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên