05/05/2023 14:43 GMT+7

Công khai thủ tục liên quan nộp, xuất trình sổ hộ khẩu còn chậm

Tổ công tác đề án 06 nêu rõ hiện mới có Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp hoàn thành việc rà soát, sửa đổi thủ tục liên quan nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Công khai thủ tục liên quan nộp, xuất trình sổ hộ khẩu còn chậm - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tổ công tác triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (đề án 06) đã có báo cáo gửi Thủ tướng về một số kết quả tháng 4 và nhiệm vụ tháng 5-2023.

Cấp hơn 80 triệu căn cước công dân gắn chip 

Theo báo cáo do trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an, tổ phó tổ công tác ký, tính đến thời điểm hiện tại đã thu nhập hơn 26,1 triệu hồ sơ cấp định danh điện tử, tăng hơn 2,2 triệu hồ sơ so với tháng 3.

Trong đó, phê duyệt hơn 23,7 triệu hồ sơ, tăng hơn 1,6 triệu hồ sơ so với tháng 3 và đạt 91% so với tổng số hồ sơ được thu nhận.

Cạnh đó, có hơn 8,4 triệu tài khoản kích hoạt, chiếm 35,7% tổng tài khoản phê duyệt, tăng hơn 2,4 triệu tài khoản so với tháng 3.

Bộ Công an cũng đã cấp được hơn 80 triệu căn cước công dân gắn chip cho người dân, tăng hơn 569.000 thẻ so với tháng 3. 

Có 235 xã trên toàn quốc đã hoàn thành cấp 100% căn cước cho người dân đủ điều kiện trên địa bàn.

Cũng theo báo cáo, đã có 12.401/13.068 cơ sở khám chữa bệnh triển khai bằng căn cước công dân gắn chip tích hợp bảo hiểm y tế, đạt hơn 94%. 

Đã có trên 34,1 triệu người dân sử dụng căn cước công dân đi khám, chữa bệnh.

Liên quan việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu khác, xác thực, làm sạch dữ liệu, theo báo cáo, hiện đã kết nối với 13 bộ, ngành, 1 doanh nghiệp nhà nước là EVN, 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương.

Chỉ mới đơn giản hóa 34% thủ tục hành chính

Bên cạnh các kết quả, báo cáo cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế và các nguy cơ. Trong đó, tại Quảng Nam hiện hầu hết các thủ tục liên quan đến lĩnh vực đất đai, ngân hàng, xin việc làm... đều yêu cầu người dân phải xác nhận thông tin cư trú, gây khó khăn, phiền hà và áp lực cho công an xã.

Việc rà soát, thống kê, cập nhật tiến độ triển khai thực hiện 19 nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của các bộ, cơ quan còn chậm.

Cụ thể, tổng số 1.146 thủ tục hành chính yêu cầu đơn giản hóa tại 19 nghị quyết, đến nay mới sửa đổi, đơn giản hóa được 388 thủ tục, đạt 34%.

Đối với việc rà soát, sửa đổi 48 thông tư, quyết định, văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền có quy định việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy xác nhận thông tin cư trú thuộc trách nhiệm của đơn vị.

Báo cáo chỉ rõ, việc công bố công khai các thủ tục hành chính có liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin cư trú làm cơ sở cho địa phương công bố công khai và tổ chức thực hiện còn chậm.

Mới có Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp hoàn thành việc rà soát, sửa đổi.

Cạnh đó, một số nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của các bộ được giao phải hoàn thành trong tháng 3-2023 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Đối với vấn đề hạ tầng, công nghệ, an ninh an toàn, báo cáo cũng nêu còn 23 bộ, ngành và Hà Tĩnh, Quảng Ninh chưa đảm bảo an ninh an toàn theo hướng dẫn, trách nhiệm thuộc người đứng đầu của các đơn vị này.

Trong tháng 5, báo cáo nêu rõ cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo tiền đề sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện đề án trong 6 tháng đầu năm. Các bộ, cơ quan, tập trung thực hiện, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ đã được giao.

Bộ Công an: Đổi tên căn cước công dân thành căn cước không tác động đến chi phí xã hộiBộ Công an: Đổi tên căn cước công dân thành căn cước không tác động đến chi phí xã hội

Đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - đã ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội giải trình một số ý kiến liên quan đến dự án Luật Căn cước.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên