06/06/2023 22:45 GMT+7

Chỉ đạo điều phối máu giúp Cần Thơ và 74 bệnh viện Tây Nam Bộ

Ngày 6-6, UBND TP Cần Thơ đã có công văn chỉ đạo giám đốc Sở Y tế phối hợp với các sở ngành liên quan khẩn trương xem xét khắc phục nhanh tình trạng thiếu máu, vật tư y tế tại các bệnh viện trên địa bàn.

Chỉ đạo điều phối máu giúp Cần Thơ và 74 bệnh viện Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Nguồn máu hiện nay không thiếu, do các lực lượng sẵn sàng tham gia hiến máu - Ảnh: T.LŨY

Cụ thể, UBND TP Cần Thơ đề nghị tiến hành các thủ tục đấu thầu, mua sắm để đảm bảo cung ứng hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế cho bệnh viện hoạt động, chăm sóc sức khỏe người dân.

Đề nghị các cơ quan nhanh chóng tham mưu, trình UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định phê duyệt dự toán mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế năm 2023 - 2024 cho các bệnh viện đã xong thủ tục, tạo điều kiện các bệnh viện, cơ sở y tế đẩy nhanh tiến độ mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế…

Trước mắt để khắc phục tình trạng thiếu máu, đảm bảo nguồn máu cung ứng cho 74 bệnh viện trong khu vực miền Tây Nam Bộ, Sở Y tế TP Cần Thơ đã yêu cầu Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ báo cáo về nhu cầu lượng máu, tiểu cầu cần thiết, số lượng túi máu và hóa chất xét nghiệm để sử dụng trong 1 tháng… để có kế hoạch xin hỗ trợ và điều phối từ các trung tâm truyền máu khác.

Theo công văn của Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện tại tình hình đã được giải quyết do Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM đồng ý hỗ trợ; cung cấp máu và chế phẩm máu cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ trong vòng 3 tháng tới.

Song song với việc nhận điều phối, hỗ trợ từ tuyến trên, Sở Y tế Cần Thơ đề nghị Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ khi nhận máu phải tổ chức điều phối ngay cho các bệnh viện trong khu vực thuộc phạm vi cung cấp.

Đồng thời nhanh chóng triển khai các gói thầu hóa chất, vật tư y tế đã được UBND TP phê duyệt, hoàn thành kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước ngày 10-6.

Trước đó, theo thông tin từ Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, bệnh viện không có đủ nguồn máu cung cấp cho công tác điều trị, cấp cứu cho các bệnh viện trong khu vực và phải gửi công văn cho 74 bệnh viện để thông báo, mong các bệnh viện thông cảm.

Lý do là bệnh viện chưa được phê duyệt các gói thầu vật tư, hóa chất 2023 nên chưa thể thực hiện mua sắm, dẫn đến thiếu túi lấy máu, thiếu hóa chất xét nghiệm máu nên không thể tổ chức đi lấy máu cho ngân hàng máu.

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đề nghị 74 bệnh viện dùng máu tiết kiệm, vì sao?Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đề nghị 74 bệnh viện dùng máu tiết kiệm, vì sao?

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ phải gửi công văn 'xin thông báo' 74 bệnh viện khu vực Tây Nam Bộ dùng máu tiết kiệm. Vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên