02/06/2023 19:10 GMT+7

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đề nghị 74 bệnh viện dùng máu tiết kiệm, vì sao?

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ phải gửi công văn 'xin thông báo' 74 bệnh viện khu vực Tây Nam Bộ dùng máu tiết kiệm. Vì sao?

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ đề nghị 74 bệnh viện dùng máu tiết kiệm, vì sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thường xuyên tổ chức đi lấy máu tình nguyện cung cấp cho ngân hàng máu - Ảnh: T.LŨY

Không phải do thiếu máu hiến

Công văn của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ nêu rõ: Từ ngày 1-6, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế khối tiểu cầu và nhóm máu hiếm nên sẽ không thể cung cấp khối tiểu cầu, nhóm máu hiếm.

Bệnh viện sẽ cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ từ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Huyết học và Truyền máu trung ương nhưng chắc chắn không đảm bảo nhu cầu cấp cứu của các bệnh viện. 

"Bệnh viện xin thông báo để các bệnh viện có sử dụng máu, chế phẩm máu liên quan biết và có sự chuẩn bị trước", công văn ghi.

Điều trớ trêu là việc thiếu máu không phải do không có nguồn máu hiến như những lần thiếu tại ngân hàng máu Cần Thơ trước đây, mà do khó khăn trong đấu thầu

"Thủ tục đấu thầu thay đổi, sửa đổi tiếp diễn đến tháng 6 vẫn chưa được thông qua", bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, cho hay.

Hết túi lấy máu

Ông cũng thông tin thêm hiện bệnh viện không còn túi lấy máu, đặc biệt thiếu hóa chất sàng lọc 4 bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, HCV, HBV và giang mai); cũng không còn kit thu nhận tiểu cầu...

Trong khi đó mỗi tháng nhu cầu máu của khu vực miền Tây Nam Bộ lên đến 12.000 - 15.000 đơn vị. Hiện máu chỉ cấp phát cho cấp cứu khẩn, còn các ca mổ phiên, mổ chương trình, các bệnh lý cần truyền máu… đều phải chờ.

"Chậm đấu thầu, mua sắm vì hướng dẫn của bộ thay đổi"

Thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ, sở dĩ có sự chậm trễ trong công tác đấu thầu, mua sắm vật tư tiêu hao tại các bệnh viện là do có thay đổi trong các hướng dẫn của Bộ Y tế, dẫn đến thủ tục phải làm đi làm lại nhiều lần.

Trước tình thế cấp bách của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu, sở sẽ cố gắng giải quyết trong thời gian sớm, có nguồn máu cung cấp cho các bệnh viện trong khu vực.

ĐBSCL đang thiếu trầm trọng máu cho cấp cứuĐBSCL đang thiếu trầm trọng máu cho cấp cứu

TTO - Ngày 3-8, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, cho biết ngân hàng máu hiện đang rất thiếu máu cho cấp cứu và điều trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên