25/08/2022 20:30 GMT+7

Vướng mắc đấu thầu, Bộ Y tế sẽ xem xét cho ra đời ‘bộ cẩm nang’ hướng dẫn

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Quyền bộ trưởng Bộ Y tế đề cập đến thực tế ở nhiều nơi cán bộ đấu thầu đa phần là các bác sĩ, không có nghiệp vụ về kinh tế, điều này cũng là nguyên nhân gây ra một số vướng mắc trong việc thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế hiện nay.

Vướng mắc đấu thầu, Bộ Y tế sẽ xem xét cho ra đời ‘bộ cẩm nang’ hướng dẫn - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan động viên các đơn vị của ngành y tế tự tin để tiếp tục

Nội dung trên được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu ra tại buổi làm vệc với Bệnh viện Chợ Rẫy chiều 25-8, đồng thời đưa ra các giải pháp đề nghị các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, thực hiện.

Tại cuộc làm việc, vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long đã giải đáp 14 nhóm vấn đề vướng mắc mà Bệnh viện Chợ Rẫy nhiều lần kiến nghị, xoay quanh các chính sách về tự chủ bệnh viện; đấu thầu mua sắm trang thiết bị; liên doanh - liên kết - xã hội hóa trong y tế; hình thức máy đặt - mượn và tính đúng - tính đủ giá dịch vụ y tế.

Trong 14 nhóm vấn đề này, theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, chỉ còn nội dung kiến nghị "các bệnh viện hạng 1 trở lên được lựa chọn thương hiệu nhà sản xuất" trong việc mua sắm các thiết bị điều trị kỹ thuật cao chưa có quy định, còn lại đều có quy định cụ thể. 

Điều quan trọng hiện nay, theo bà Lan, là làm sao để biến các quy định của luật thành kỹ năng áp dụng vào thực tế một cách nhuần nhuyễn, tự tin. Và đó là trách nhiệm của các bệnh viện và Bộ Y tế.

Đề cập đến thực tế hiện nay ở nhiều nơi cán bộ đấu thầu đa phần là các bác sĩ, không có nghiệp vụ về kinh tế, bà Lan chỉ rõ đa số các vướng mắc trong việc thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế chủ yếu xuất phát từ quy trình đấu thầu này. 

Qua đó đề nghị vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) tổng hợp kiến nghị của các đơn vị, từ đó phối hợp với các cơ quan chuyên môn tính toán cho ra đời một "bộ cẩm nang" về quy trình đấu thầu để các nơi áp dụng, tạo sự tự tin và yên tâm trong công tác. 

"Tất nhiên pháp luật đã quy định các mức rồi, nhưng chúng ta đòi hỏi phải làm ra một quy trình cụ thể, giống như cuốn cẩm nang để anh em nhìn vào áp dụng. 

Trong trường hợp phải mua trang thiết bị này thì như thế nào, mức nào là phù hợp và hồ sơ gì đi theo... Trên cơ sở này, anh em triển khai công việc sẽ yên tâm và tự tin nhất" - bà Lan lý giải.

Với các phân tích nêu trên, bà Lan đúc kết "có cơ sở để giải quyết", đồng thời động viên các cá nhân, đơn vị yên tâm thực hiện. Ngoài ra, bà cho rằng một số vấn đề vướng mắc về cơ chế, luật pháp, nghị định là trách nhiệm của Bộ Y tế, sẽ tiếp thu các ý kiến để tiếp tục đề xuất sửa đổi trong thời gian tới. 

Hậu quả không nhỏ từ Hậu quả không nhỏ từ 'dao mổ giá rẻ'

TTO - Chương trình có nhiều thông tin cập nhật: Thủ tướng yêu cầu đánh giá thiệt hại động đất ở Kon Tum; Bão Maon vào Biển Đông, có thể giật cấp 13; Cục Hàng không thu hồi 74 slot của các hãng bay; Cựu thủ tướng Malaysia phải ngồi tù 12 năm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên