Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: 'Tôi không xuất phát từ ngành y, nhưng sẽ phấn đấu hết mình'

15/07/2022 13:09 GMT+7

TTO - Tân quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã phát biểu như vậy tại lễ công bố quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà trưa 15-7.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Tôi không xuất phát từ ngành y, nhưng sẽ phấn đấu hết mình - Ảnh 1.

Thủ tướng trao quyết định giao quyền bộ trưởng cho bà Đào Hồng Lan - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá bà Đào Hồng Lan là cán bộ lãnh đạo có trình độ, năng lực, đã trải qua nhiều cương vị công tác ở cả cấp cơ sở và trung ương. Ở những cương vị khác nhau, bà Lan đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Ngành y tế sẽ khẳng định vị thế trong sự phát triển chung của đất nước'

"Trên cương vị mới với nhiều thách thức, tôi tin tưởng đồng chí Đào Hồng Lan sẽ tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, cùng tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo bộ, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành, kế thừa truyền thống tốt đẹp của ngành y tế, khắc phục khó khăn, vượt qua thử thách, hoàn thành các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó" - Thủ tướng giao nhiệm vụ cho tân quyền bộ trưởng.

Ông cũng cho rằng trong thời gian qua, đặc biệt là hơn 2 năm chiến đấu với đại dịch COVID-19, ngành y tế đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực, thể hiện tinh thần không lùi bước trước khó khăn, vững vàng ở tuyến đầu chống dịch.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, với tinh thần đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng đề nghị quyền bộ trưởng Bộ Y tế cùng toàn thể cán bộ, nhân viên ngành y tế phải tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ:

1. Triển khai công tác có trọng tâm, trọng điểm. Xác định những việc quan trọng, cấp bách, cần giải quyết ngay; bảo đảm thực hiện tốt những công việc thường xuyên; ứng phó hiệu quả với những vấn đề phát sinh; có lộ trình, kế hoạch và phân công trách nhiệm cụ thể đối với các công việc trong trung hạn và dài hạn.

2. Kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, quản lý các cấp; làm tốt hơn nữa công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, luân chuyển cán bộ. Khuyến khích cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Xây dựng đội ngũ thầy thuốc bản lĩnh, tinh thông về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ khám chữa bệnh.

3. Bám sát tình hình dịch COVID-19 trên thế giới, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra, kể cả trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả cho các nhóm đối tượng.

Tiếp tục triển khai hiệu quả 3 trụ cột chống dịch là xét nghiệm, cách ly, điều trị; thực hiện nghiêm 2K + vắc xin, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác. Ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh theo mùa, dịch bệnh mới xuất hiện.

4. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong mua sắm và khẩn trương triển khai các giải pháp để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Tiếp tục hoàn thiện các quy định về tài chính, cung ứng dịch vụ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập ngành y tế; đổi mới phương thức chi trả dịch vụ. Đẩy mạnh quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế. Tăng cường công khai, minh bạch và chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

5. Nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở; từng bước đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế các tuyến. Xây dựng, đề xuất các chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp, chăm lo hơn nữa đời sống cán bộ, nhân viên.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Tôi không xuất phát từ ngành y, nhưng sẽ phấn đấu hết mình - Ảnh 3.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhắc lại kỷ niệm khi bà là bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ tại đây, Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực chống dịch đặt tại Bắc Ninh, do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch, vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng ngành y tế lại tiếp tục đối mặt với những nguy cơ, thách thức mới, tác động đến ngành và công tác khám chữa bệnh. Với vai trò quan trọng và sứ mệnh của ngành y, những khó khăn không cho phép chúng ta chùn lại. 

Tôi tin rằng sau cơn mưa trời lại sáng, ngành y tế sẽ tiếp tục phát triển, khẳng định vị thế trong sự phát triển chung của đất nước. 

Tôi nhận nhiệm vụ ở thời điểm này, bản thân không xuất phát từ ngành y, mọi việc đều rất mới, nhưng trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và 500.000 cán bộ nhân viên ngành y, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình, duy trì tâm huyết của các thế hệ thầy thuốc, huy động trí tuệ của toàn ngành, thực hiện các giải pháp, khắc phục khó khăn trước mắt và vì sự phát triển lâu dài của ngành" - bà Lan nói.

Bà Lan đã có cuộc trả lời phỏng vấn ngắn ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới. Bà tỏ ra rất xúc động, nói:

Nhiệm vụ trước mắt rất nhiều

Y tế là lĩnh vực quan trọng trong các chính sách an sinh xã hội. Bối cảnh hiện nay là ngành y tế đang gặp nhiều khó khăn liên quan phòng chống dịch, công tác cán bộ, tháo gỡ những điều kiện để đảm bảo chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân. Đây là lúc ngành y tế cần sự động viên chia sẻ, đồng cảm của cả nước.

Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh ấy, lại là người không xuất phát từ ngành y, tôi nhìn thấy khối lượng công việc và công việc mới rất mới mẻ phía trước. Nhưng trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện sự phân công, tôi sẽ cùng Ban cán sự Đảng Bộ Y tế huy động sự tham gia của đội ngũ thầy thuốc cả nước, rà soát các định hướng phát triển lâu dài của ngành, trong đó có quy định về luật pháp, cơ chế chính sách, cán bộ, để ngành y và hệ thống y tế của chúng ta có những bước phục hồi và phát triển, mục đích cuối cùng là chăm sóc tốt hơn cho người dân.

Rất nhiều người nói rằng tôi không xuất phát từ ngành y mà dũng cảm nhận công việc ở Bộ Y tế lúc này, với vai trò là đảng viên, tôi chấp hành sự phân công của Đảng và Nhà nước. Tôi và nếu là một người nào khác nhận nhiệm vụ này đều chung một điểm đến là nỗ lực trong công việc, cùng tập thể ban cán sự triển khai công việc của ngành y tế.

* Tuổi Trẻ: Nhiệm vụ mà bà ưu tiên thực hiện ở giai đoạn trước mắt này là gì?

Nhiệm vụ rất nhiều, Thủ tướng đã chỉ đạo có đến 7-8 nhiệm vụ lớn mà tôi nghĩ tất cả các nhiệm vụ ấy đều phải làm đồng thời, bởi sức khỏe của người dân là vốn quý, chúng ta chậm một giây có thể ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều con người.

Quan trọng là sự phân công, từng đơn vị của Bộ Y tế với vai trò, trách nhiệm của mình sẽ làm tốt nhiệm vụ phòng chống dịch, tiêm chủng, khám chữa bệnh...

* Tuổi Trẻ: Bà nhận nhiệm vụ trong thời điểm khó khăn của ngành y tế, thiếu thuốc men, thiết bị, hàng ngàn nhân sự nghỉ việc... bà sẽ can thiệp vào lĩnh vực nào đầu tiên?

Tôi sẽ rà soát những vấn đề ngành đang gặp phải. Rất mừng là các bộ ngành đã tham gia hỗ trợ ngành y tế, xem khúc mắc trong quy trình để tháo gỡ, điểm gì vướng quá sẽ báo cáo Chính phủ.

* Tuổi Trẻ: Khi nhận nhiệm vụ này bà có tâm tư gì không, như bà vừa phát biểu nhận nhiệm vụ là bà không phải xuất phát từ ngành y?

Tâm tư thì hiện giờ tôi chỉ ước là sao trước đây tôi không đi học ngành y, để bây giờ tôi có thể tự tin nhận nhiệm vụ và vào cuộc một cách nhanh nhất.

Nếu vừa có chuyên môn, vừa có kỹ năng quản lý là tốt nhất, nhưng trong bối cảnh, hoàn cảnh cụ thể, mọi quyết định liên quan đến nhân sự của một ngành quan trọng liên quan người đến người dân đã được các cấp có thẩm quyền bàn thảo trên nhiều phương diện.

Người quản lý hay người chuyên môn đều phải đoàn kết, tập hợp trí tuệ chung để triển khai nhiệm vụ của ngành.

Bà Đào Hồng Lan làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Bà Đào Hồng Lan làm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

TTO - Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Bộ Y tế đã nhận được quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao quyết định cho bà Lan trưa nay 15-7.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận