ĐBSCL đang thiếu trầm trọng máu cho cấp cứu

03/08/2021 19:50 GMT+7

TTO - Ngày 3-8, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt - giám đốc Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ - cho biết ngân hàng máu hiện đang rất thiếu máu cho cấp cứu và điều trị.

ĐBSCL đang thiếu trầm trọng máu cho cấp cứu - Ảnh 1.

Nhân viên lấy máu người hiến máu tình nguyện đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: T.L.

Theo bác sĩ Việt, đến chiều nay trong ngân hàng máu chỉ còn 600-700 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O và AB còn chỉ vài chục đơn vị. Điều lo lắng nhất là cả tuần này và tuần tới chưa có lịch hiến máu của đơn vị nào đăng ký, cả Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực.

Cũng theo bác sĩ Việt, bình thường ngân hàng máu phải dự trữ trên 4.000 đơn vị máu các loại, cung cấp cho khoảng 80 bệnh viện trong khu vực ĐBSCL sử dụng. 

Nguồn máu cho ngân hàng máu của bệnh viện từ Hội chữ thập đỏ các tỉnh vận động, các cơ quan đơn vị trường học, quân đội, công an hiến… Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các địa phương nên không có nguồn đăng ký hiến máu.

"Hiện có ngày các bệnh viện cho xe đến lấy máu, có khi ngân hàng máu chỉ cung cấp được một vài đơn vị hoặc khoảng chục đơn vị máu, không thể nhiều hơn trong tình thế khó khăn này. Chúng tôi đang phải cầu cứu sự hỗ trợ từ Viện Huyết học và truyền máu trung ương và lên sân bay Tân Sơn Nhất đem máu về", bác sĩ Việt chia sẻ.

Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ đã nhiều lần gửi công văn khẩn gửi Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, các sở y tế và các bệnh viện tăng cường chỉ đạo và tuyên truyền các hoạt động hiến máu tình nguyện. 

Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, giãn cách theo chỉ thị 16 tại tất cả các địa phương trong khu vực, địa phương không thể vận động đông người hiến máu, Bệnh viện Huyết học và truyền máu cho biết chỉ cần có nơi nào vận động được 10-20 đơn vị máu, bệnh viện vẫn cử đội đến lấy máu, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Hàng trăm quân nhân Hàng trăm quân nhân 'ứng cứu' ngân hàng máu Bệnh viện Quân y 175

TTO - Sáng 29-7, hàng trăm quân nhân, học viên Trường đại học Trần Đại Nghĩa (Trường Sĩ quan kỹ thuật quân sự - Bộ Quốc phòng) tham gia hiến máu để bổ sung kịp thời cho ngân hàng máu Bệnh viện Quân y 175 đang cạn vì dịch COVID-19.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận