03/06/2023 20:11 GMT+7

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau đề nghị hạn chế cung cấp máu của bệnh viện

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị điều phối, đảm bảo cung ứng máu cho bệnh nhân sau khi Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thông báo hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế máu và đề nghị 74 bệnh viện trong khu vực sử dụng máu “tiết kiệm”.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau đề nghị hạn chế cung cấp máu của bệnh viện - Ảnh 1.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh minh họa: DƯƠNG LIỄU

Ngày 3-6, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đã ký văn bản đề nghị các đơn vị phối hợp bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Cụ thể, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã nhận được văn bản của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về việc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thông báo tạm dừng cung cấp máu, chế phẩm máu cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, mà chỉ cung cấp cho người bệnh cấp cứu với số lượng hạn chế (nguyên nhân do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu).

Sau khi nắm tình hình và báo cáo nhanh của các đơn vị liên quan, Cục Quản lý khám, chữa bệnh giao giám đốc Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, Trung tâm Máu quốc gia làm đầu mối điều phối, phối hợp với các trung tâm truyền máu khác để bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu hỗ trợ các bệnh viện thuộc phạm vi cung cấp máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ.

Đề nghị các đơn vị phối hợp để cung cấp đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, tuyệt đối không để thiếu gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời, Sở Y tế Cần Thơ phải khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thực hiện ngay các giải pháp trước mắt và lâu dài để cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và chịu trách nhiệm nếu thiếu máu, chế phẩm gây ảnh hưởng đến người bệnh.

Trước đó, ngày 1-6, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thông tin bệnh viện không còn túi lấy máu, đặc biệt thiếu hóa chất sàng lọc 4 bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, HCV, HBV và giang mai); cũng không còn kit thu nhận tiểu cầu...

Trong khi đó mỗi tháng nhu cầu máu của khu vực miền Tây Nam Bộ lên đến 12.000 - 15.000 đơn vị. Hiện máu chỉ cấp phát cho cấp cứu khẩn, còn các ca mổ phiên, mổ chương trình, các bệnh lý cần truyền máu… đều phải chờ.

Thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ, sở dĩ có sự chậm trễ trong công tác đấu thầu, mua sắm vật tư tiêu hao tại các bệnh viện là do có thay đổi trong các hướng dẫn của Bộ Y tế, dẫn đến thủ tục phải làm đi làm lại nhiều lần.

Trước tình thế cấp bách của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu, sở sẽ cố gắng giải quyết trong thời gian sớm, có nguồn máu cung cấp cho các bệnh viện trong khu vực.

Lần đầu TP.HCM không thiếu máu dịp Tết, nhờ ứng dụng Giọt máu vàngLần đầu TP.HCM không thiếu máu dịp Tết, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng

Lần đầu tiên Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM) không phải lo lắng vì không đủ máu cho các bệnh viện trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng trong công tác hiến máu tình nguyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên