Tag: máu

Thủ tướng Anh xin lỗi về bê bối truyền máu 'bẩn' khiến 3.000 người nhiễm bệnh chết

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 20-5 khẳng định việc kết quả cuộc điều tra bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980 ở nước này được công bố là một sự kiện đáng xấu hổ.

Tìm "máu nhân tạo": hành trình chưa hồi kết

TTC - Vật chất khó bắt chước nhất trong cơ thể con người chính là thứ chất lỏng diệu kỳ chảy khắp 96.000km chiều dài mạng lưới động mạch, mao mạch và tĩnh mạch.

Bệnh viện miền Tây thiếu máu, Chợ Rẫy và cả nước chung tay

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã điều chuyển 4.000 đơn vị máu cùng 27 khối tiểu cầu chi viện cho các bệnh viện miền Tây do thiếu máu.

Lần đầu tiên tìm thấy hạt vi nhựa trong mô tĩnh mạch người

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Hull, Vương quốc Anh, cho biết đã phát hiện 5 loại hạt vi nhựa khác nhau trong các mẫu mô tĩnh mạch từ chân của bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Cổ động viên 'tróc da tay' để tiếp lửa Cantho Catfish

TTO - “Fan ruột” của Cantho Catfish là Nguyễn Trí Thanh thường xuyên xuất hiện trên khán đài để đánh trống cổ vũ đội bóng Cần Thơ. Anh nhiệt tình đến mức bàn tay Thanh tróc da, chảy máu mà không hề hay biết.

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2

TTO - Phòng xét nghiệm container ATSH BSI do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa về Phú Yên giúp tỉnh này tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

F0 đến giao hàng, Big C Quy Nhơn xét nghiệm toàn bộ nhân viên

TTO - Chiều 24-6, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết 171 mẫu xét nghiệm tại siêu thị Big C Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) liên quan tới bệnh nhân 12190 đã cho kết quả âm tính lần 1 với COVID-19.

Lượng máu dự trữ của Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy 'gần chạm đáy'

TTO - Hiện tại số lượng máu dự trữ tại Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã gần chạm đáy, dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây khoảng trên 10.000 đơn vị. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến cấp cứu, điều trị người bệnh...

Quảng Nam mở rộng xét nghiệm người từ Đà Nẵng về, có thể 6.000 mẫu/ngày

TTO - Hiện nay tỉnh Quảng Nam đã mở rộng xét nghiệm những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1-7, năng lực xét nghiệm đã tăng cao, lên đến 6.000 mẫu/ngày.

Vì sao tĩnh mạch có màu xanh?

TTO - Mặc dù máu có màu đỏ, bất kể đang chảy trong tĩnh mạch hay ngoài vết thương, nhưng chúng ta đều thấy các tĩnh mạch có màu xanh. Điều này được gây ra bởi hiện tượng vật lý về ánh sáng.