08/06/2023 17:17 GMT+7

Bệnh viện miền Tây thiếu máu, Chợ Rẫy và cả nước chung tay

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã điều chuyển 4.000 đơn vị máu cùng 27 khối tiểu cầu chi viện cho các bệnh viện miền Tây do thiếu máu.

Bệnh viện miền Tây thiếu máu, Chợ Rẫy và cả nước chung tay - Ảnh 1.

Phòng lưu trữ máu tại Trung tâm truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết trước tình trạng các bệnh viện miền Tây - Đồng bằng sông Cửu Long gặp phải tình trạng thiếu máu, trung tâm truyền máu bệnh viện hỗ trợ đơn vị máu cho Cần Thơ.

Cụ thể, từ tháng 4 và tháng 5, trung tâm đã hỗ trợ cho Cần Thơ 4.000 đơn vị máu thành phẩm. Số lượng máu này được trung tâm trích từ 2% số lượng máu dự trữ để ứng phó thiên tai, thảm họa.

Dựa theo yêu cầu cung cấp của Cần Thơ, dự kiến trong tháng 6, 7 và 8, trung tâm tiếp tục cung ứng 1.000 đơn vị máu mỗi tháng.

Về số lượng tiểu cầu, trung tâm truyền máu đã đáp ứng được 27/34 khối tiểu cầu cho Cần Thơ (20 khối tiểu cầu vừa chuyển xuống cho Cần Thơ vào sáng 8-6).

Đây là sự cố gắng rất nhiều do trung bình một ngày đơn vị chỉ sản xuất được tối đa 60-65 khối tiểu cầu, trong khi đó, nhu cầu sử dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 50 khối/ngày.

“Hiện tại, khả năng tiếp nhận của trung tâm vẫn duy trì theo thông báo cung ứng trước cho Cần Thơ là mỗi tháng 1.000 đơn vị máu. Riêng về tiểu cầu do có một số quy định nghiêm ngặt về thời hạn sử dụng nên việc điều phối, cung ứng cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong trường hợp Cần Thơ cần gấp hồng cầu lắng, tiểu cầu, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn sẽ cố gắng điều phối và hỗ trợ”, đại diện bệnh viện cho hay.

Đại diện Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thêm thông thường, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận được 13.000 - 15.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, trong giai đoạn hè, vì các yếu tố khách quan, lượng máu tiếp nhận chỉ được khoảng 80%.

Số lượng này đủ để cung cấp cho miền Đông Nam Bộ, ngoài ra còn phải đảm bảo trong kho của trung tâm truyền máu 2% chế phẩm máu dự phòng để xử lý trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa.

Mới đây, ngày 1-6, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ thông tin bệnh viện không còn túi lấy máu, đặc biệt thiếu hóa chất sàng lọc 4 bệnh lây truyền qua đường máu (HIV, HCV, HBV và giang mai); cũng không còn kit thu nhận tiểu cầu...

Hiện máu chỉ cấp phát cho cấp cứu khẩn, còn các ca mổ phiên, mổ chương trình, các bệnh lý cần truyền máu… đều phải chờ.

Cần Thơ thiếu máu, cả nước chung tay hỗ trợ

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, từ tháng 3 đến hết ngày 6-6, viện này và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM), Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tích cực điều phối, hỗ trợ cung cấp 20.205 đơn vị khối hồng cầu cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ.

Ngày 5-6, chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ XI được khai mạc toàn quốc tại tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiếp nhận được 1.000 đơn vị máu.

Viện phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu thành phố Cần Thơ tiếp nhận máu. Sau đó, số máu này được chuyển ra Hà Nội để viện thực hiện xét nghiệm sàng lọc, điều chế thành các chế phẩm máu an toàn và cung cấp ngược trở lại cho khu vực Tây Nam Bộ.

DƯƠNG LIỄU

Lần đầu TP.HCM không thiếu máu dịp Tết, nhờ ứng dụng Giọt máu vàngLần đầu TP.HCM không thiếu máu dịp Tết, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng

Lần đầu tiên Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM) không phải lo lắng vì không đủ máu cho các bệnh viện trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng trong công tác hiến máu tình nguyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên