16/02/2023 13:09 GMT+7

Lần đầu TP.HCM không thiếu máu dịp Tết, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng

Lần đầu tiên Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM) không phải lo lắng vì không đủ máu cho các bệnh viện trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng trong công tác hiến máu tình nguyện.

Lần đầu TP.HCM không thiếu máu dịp Tết, nhờ ứng dụng Giọt máu vàng - Ảnh 1.

Người dân hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Trước đây, vào thời điểm cận, trong và sau Tết Nguyên đán, TP.HCM lại thông báo nguy cơ thiếu máu và vận động người dân hiến máu tình nguyện để kịp thời cung ứng cho các bệnh viện, cứu sống bệnh nhân.

Ngày 16-2, Sở Y tế TP.HCM cho biết ứng dụng “Giọt máu vàng” chính thức bắt đầu triển khai vào ngày 31-8-2021 và cho đến nay đã đạt hiệu quả vượt trội trong việc nâng cao hiệu quả của phong trào hiến máu tình nguyện.

Trước đó, ứng dụng “Giọt máu vàng” được triển khai vào thời điểm khoảng giữa năm 2021 - khi số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM, khiến việc tổ chức hiến máu gặp nhiều trở ngại.

Các ngân hàng máu lúc này phải duy trì hoạt động đảm bảo 2 mục tiêu kép “Cung cấp máu đầy đủ - An toàn phòng chống dịch”. 

Trong tình thế đặc biệt này, ứng dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu (chọn địa điểm đăng ký hiến máu, đặt lịch hẹn phù hợp, không tập trung đông người...).

Ứng dụng công nghệ xác định danh tính người dùng eKYC bằng căn cước công dân, thuật toán AI nên đã nhanh chóng tiếp cận được người sử dụng với đa dạng phân khúc dân số.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM và Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy được triển khai sử dụng và cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc nâng cao hiệu quả phong trào hiến máu tình nguyện.

Tính đến hết năm 2022, ứng dụng đã tiếp cận được hơn 35.000 người dùng với gần 60.000 lượt hiến máu được đăng ký qua ứng dụng, trong đó tỉ lệ đăng ký hiến máu nhắc lại đạt gần 40%.

Riêng tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, kỳ nghỉ Tết vừa qua là lần đầu tiên bệnh viện không phải lo lắng vì không đủ cơ số máu cung ứng cho các bệnh viện. Một trong những đóng góp quan trọng cho kết quả này chính là hoạt động chuyển đổi số trong công tác hiến máu tình nguyện.

Với mục tiêu thực hiện “chuyển đổi số” trong công tác hiến máu tình nguyện, trong thời gian tới ứng dụng này sẽ tiếp tục phát triển thêm các tính năng mới để tạo thêm sự thuận tiện cho người hiến máu khi sử dụng.

Hifnha ảnh ứng dụng

Hình ảnh ứng dụng "Giọt máu vàng" - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM cung cấp

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, sau hơn một năm triển khai, ứng dụng "Giọt máu vàng" nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ người sử dụng.

Khi người hiến máu đăng ký qua ứng dụng và hoàn thành quá trình hiến máu sẽ nhận được phản hồi từ đơn vị tiếp nhận: lời cảm ơn sau hiến máu, kết quả nhóm máu; kết quả sàng lọc các tác nhân gây bệnh; thông báo ngày hiến máu tiếp theo...

Đồng thời, người hiến máu có thể tiếp cận với tất cả thông tin về tiêu chuẩn hiến máu, hiến các thành phần máu; những điều nên làm và không nên làm trước và sau khi hiến máu; quy định về phần quà sau hiến máu…

Nhiều nơi thiếu máu trầm trọngNhiều nơi thiếu máu trầm trọng

TTO - Tình trạng thiếu máu diễn ra trầm trọng ở TP.HCM và các tỉnh trong mùa dịch. Cần bổ sung một lượng máu hiến khẩn cấp, do tình hình dịch bệnh khiến số người đi hiến máu giảm mạnh. Làm sao bổ sung khi dịch phức tạp?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên