21/05/2024 07:04 GMT+7

Thủ tướng Anh xin lỗi về bê bối truyền máu 'bẩn' khiến 3.000 người nhiễm bệnh chết

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 20-5 khẳng định việc kết quả cuộc điều tra bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980 ở nước này được công bố là một sự kiện đáng xấu hổ.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Rishi Sunak - Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Sunak đã chính thức gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân và gia đình của họ. Theo ông, vụ bê bối này là có thể tránh được, song những cảnh báo đã bị giới chức chính phủ và y tế Anh khi đó phớt lờ.

Lời xin lỗi được Thủ tướng Anh đưa ra sau khi cùng ngày ủy ban điều tra đã công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài tới 6 năm cho thấy vụ bê bối này không phải là sự cố ngẫu nhiên mà do lỗi bất cẩn, từ cả phía các bác sĩ và các chính phủ Anh khi đó.

Đã có hơn 30.000 người trên khắp thế giới bị truyền máu và các sản phẩm máu “bẩn” từ Dịch vụ y tế quốc gia Anh, khiến 3.000 người tử vong và hàng nghìn người khác mắc các bệnh về gan hay HIV.

Đây được xem là một trong những vụ bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử y tế nước Anh. Năm 2022, Anh đã mở lại cuộc điều tra về vụ việc. Ủy ban điều tra cũng kêu gọi Chính phủ Anh bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân.

Truyền 5 lít máu cứu người tự đâm nhiều vết thương, thủng timTruyền 5 lít máu cứu người tự đâm nhiều vết thương, thủng tim

Người đàn ông ở Thái Nguyên nhập viện trong tình trạng nguy kịch do có nhiều vết thương đâm vào bụng, xuyên lên ngực gây thủng gan, thủng tim và 3 lần ngừng tim.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên