14/10/2022 17:53 GMT+7

Truyền 20 lít máu hiếm cứu giáo sư nông nghiệp người Bỉ mắc sốt rét ác tính

X.MAI
X.MAI

TTO - Một giáo sư nông nghiệp người Bỉ sau chuyển công tác tại Bờ Biển Ngà về Việt Nam thì mắc bệnh hiếm gặp, gần như đã xóa sổ tại Việt Nam: sốt rét ác tính. Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn nhiều chuyên khoa, truyền 20 lít máu và cứu sống bệnh nhân.

Truyền 20 lít máu hiếm cứu giáo sư nông nghiệp người Bỉ mắc sốt rét ác tính - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Bá Cường (Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai) kiểm tra, thăm khám cho bệnh nhân trước khi được chuyển viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 14-10, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết vừa cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân người nước ngoài mắc bệnh hiếm gặp, gần như đã bị xóa sổ tại Việt Nam là sốt rét ác tính.

Bệnh nhân là nam, 64 tuổi, quốc tịch Bỉ, có nhiều bệnh lý nền như suy tim do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhóm máu rất hiếm gặp (Rh-). Ông là giáo sư về nông nghiệp đã đi rất nhiều nước trên thế giới (châu Phi, châu Á…) và có nhiều đóng góp cho nghiên cứu nông nghiệp tại Việt Nam.

Qua khai thác bệnh sử được biết, sau chuyến công tác tại Bờ Biển Ngà để thực hiện chuỗi dự án về hạt điều, ngày 17-9 bệnh nhân về Việt Nam và sau đó xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng, khám tại một bệnh viện ở Hà Nội phát hiện số lượng tiểu cầu rất thấp, rối loạn nhịp thất thành từng cơn.

Do tình trạng bệnh phức tạp, bệnh nhân lại có nhiều bệnh nền nên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Bá Cường (Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, chỉ số tiểu cầu thấp, dương tính yếu với sốt xuất huyết Dengue, suy tim rất nặng.

Bệnh nhân được điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt nhưng sau hai ngày tình trạng không cải thiện, các bác sĩ quyết định phải sử dụng kỹ thuật cao nhất trong hồi sức tích cực là kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức tích cực nhận thấy diễn biến bệnh không giống sốt xuất huyết Dengue nên đã hội chẩn toàn viện với sự tham gia của các chuyên khoa sâu trong bệnh viện: bệnh nhiệt đới, huyết học, dược lâm sàng, tim mạch, phẫu thuật lồng ngực và mạch máu…

Qua hội chẩn phát hiện bệnh nhân bị sốt rét ác tính biến chứng suy đa tạng. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống sốt rét, truyền các chế phẩm máu và duy trì ECMO.

"Việc duy trì ECMO trong thời gian dài đối với bệnh nhân này là rất khó khăn trong quá trình theo dõi do tiểu cầu thấp không thể sử dụng được chống đông, nguy cơ tắc quả tim phổi nhân tạo và nguy cơ nhồi máu tái diễn. Nếu tiếp tục dùng chống đông thì nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao, cùng với đó là bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm nên việc huy động số lượng lớn máu là bất khả thi", bác sĩ Cường cho biết thêm.

Sau tám ngày chạy máy ECMO, cùng với đó là truyền khoảng 20 lít máu thuộc nhóm máu hiếm (Rh-), tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Bệnh nhân được cai ECMO vào ngày 4-10, ngừng thở máy vào ngày 9-10.

Sau bốn tuần được điều trị, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch một cách ngoạn mục và các chỉ số dần hồi phục. Ngày 13-10, bệnh nhân được chuyển viện, chăm sóc một thời gian trước khi đủ điều kiện sức khỏe để trở về Bỉ.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn - giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - cho rằng kết quả này là sức mạnh tập thể, sự phối hợp trí tuệ của nhiều chuyên khoa sâu trong bệnh viện.

Việc chẩn đoán bệnh nhân bị sốt rét ác tính chính là bước ngoặt trong việc chăm sóc và điều trị thành công, mặc dù bệnh sốt rét đã không còn phát hiện ở Việt Nam từ rất lâu, các triệu chứng và điều trị bệnh này chỉ còn trong sách vở giảng dạy ở trường y, các thuốc điều trị là thuốc thuộc chương trình tài trợ, nhưng các bác sĩ đã xác định chính xác bệnh và cứu được người bệnh.

TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân mắc sốt rét TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân mắc sốt rét

TTO - Trước tình hình TP.HCM ghi nhận các ca sốt rét 'nhập khẩu', Sở Y tế TP yêu cầu tất cả bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân từ các vùng có sốt rét lưu hành về cần nghĩ ngay đến bệnh sốt rét và tiến hành xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên