04/06/2022 11:44 GMT+7

TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Ngày 4-6, TS.BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, trưởng khoa nhiễm Việt - Anh (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM), cho biết bệnh viện đang điều trị hai bệnh nhân nhập cảnh từ châu Phi bị sốt rét ác tính với mật độ ký sinh trùng sốt rét cao.

TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi đang điều trị hai bệnh nhân nhập cảnh bị sốt rét ác tính - Ảnh: XUÂN MAI

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là nữ, 24 tuổi, du học sinh, sống tại quận Bình Thạnh, trở về từ Cameroon (Trung Phi). Một ngày sau nhập cảnh, bệnh nhân sốt, uống thuốc nhưng không khỏi. Ngày thứ 6, bệnh nhân được xét nghiệm máu phát hiện ký sinh trùng sốt rét và điều trị tại bệnh viện.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê, vàng da, mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, thiếu máu và nước tiểu có màu nâu đỏ.

Bệnh nhân thứ 2 là nam, 63 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh từ Bờ Biển Ngà (Tây Phi). Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông được đưa vào một bệnh viện kiểm tra sức khỏe do có triệu chứng sốt. 

Kết quả xét nghiệm cho thấy mật độ ký sinh trùng sốt rét cao, suy thận, tổn thương gan, nhiễm toan axit lactic.

Các bệnh nhân được điều trị tích cực với thuốc đặc trị sốt rét và phối hợp nhiều phương tiện điều trị hỗ trợ.

TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi - Ảnh 2.

Hình ảnh các chấm màu tím nhạt là ký sinh trùng sốt rét trong máu của bệnh nhân nữ, 24 tuổi, du học sinh, sống tại quận Bình Thạnh và trở về từ Cameroon - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Nghĩa cho biết thêm, bệnh sốt rét hiện rất ít gặp nên các ca bệnh thường được phát hiện muộn. Biểu hiện sốt rét thường bị nhầm với sốt xuất huyết và một số bệnh nhiễm trùng khác phổ biến hơn. Do đó, người bệnh cần được khai thác kỹ về yếu tố dịch tễ.

Hiện nay, nếu bệnh nhân sống, di chuyển từ vùng rừng núi, ngập mặn, nơi lưu hành sốt rét như Bình Phước, khu vực Tây Nguyên hay từ các quốc gia như Lào, Campuchia, châu Phi… cần nghĩ ngay đến sốt rét. 

Khi bị sốt nên đến các cơ sở y tế khám bệnh, xét nghiệm chẩn đoán sốt rét.

Trước đó, Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho hay cũng vừa điều trị cho hai bệnh nhân sốt rét sau khi trở về nước từ Angola (châu Phi).

PGS.TS Đỗ Duy Cường - giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới bệnh viện - cho biết trong những năm vừa qua, bệnh sốt rét ở Việt Nam được kiểm soát khá thành công bởi chúng ta đã có chương trình phòng chống hiệu quả ở các địa phương. Thuốc sốt rét cũng đầy đủ để điều trị nên tỉ lệ mắc và tử vong giảm nhiều, chỉ còn ở một số tỉnh Tây Nguyên và phía Nam.

Tuy nhiên, gần đây bệnh viện nhận được nhiều bệnh nhân sốt rét từ châu Phi về nên gọi là sốt rét "nhập khẩu".

"Người dân trở về nước từ vùng dịch tễ có sốt rét cần được khám sàng lọc, điều tra xét nghiệm ngay xem trong máu có ký sinh trùng sốt rét hay không và cũng cần khai báo y tế với cơ quan chức năng. Khi có biểu hiện sốt, người bệnh cần đi khám ngay để tránh nhầm lẫn và bỏ sót" - bác sĩ Cường khuyến cáo.

Cảnh báo nguy cơ Cảnh báo nguy cơ 'nhập khẩu' sốt rét từ châu Phi

TTO - Liên tiếp 2 trường hợp từ Angola về Việt Nam được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do sốt rét. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ "nhập khẩu' sốt rét với người từ châu Phi về nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên