10/06/2022 09:08 GMT+7

TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân mắc sốt rét

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Trước tình hình TP.HCM ghi nhận các ca sốt rét 'nhập khẩu', Sở Y tế TP yêu cầu tất cả bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân từ các vùng có sốt rét lưu hành về cần nghĩ ngay đến bệnh sốt rét và tiến hành xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.

TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân mắc sốt rét - Ảnh 1.

Để biết người bệnh có mắc sốt rét hay không, cần xét nghiệm máu bên cạnh khai thác yếu tố dịch tễ. Ảnh chụp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM sáng 10-6, theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP, trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận 5 trường hợp sốt rét, trong đó có 2 trường hợp sốt rét ác tính.

Năm 2021 chỉ có 2 trường hợp sốt rét cơn, không có trường hợp sốt rét ác tính, không có tử vong. Còn trong năm 2020 tiếp nhận điều trị 5 trường hợp sốt rét, trong đó có 1 ca sốt rét ác tính.

Tất cả bệnh nhân sốt rét nhập viện và điều trị trong các năm qua là những trường hợp đi công tác tại vùng có sốt rét lưu hành ở rừng núi (Đắk Ơ, tỉnh Bình Phước...) hoặc đi công tác tại các nước châu Phi.

Sở Y tế TP cho biết thêm, bệnh sốt rét nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ xuất hiện các biến chứng nặng - thể sốt rét ác tính (như biến chứng não gây hôn mê sâu, co giật; suy gan, suy thận, thiếu máu nặng, tiểu huyết cầu tố do vỡ hồng cầu hàng loạt...) và khi đó nguy cơ tử vong rất cao.

Những người chưa từng bị sốt rét (chưa có miễn dịch) là nhóm có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng nặng và tử vong khi nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Nhóm này cần được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời.

Về mặt chẩn đoán và điều trị, Sở Y tế TP yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận một trường hợp có sốt cần chú ý khai thác yếu tố tiền sử đi lại của bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đi từ các vùng có sốt rét lưu hành về thì cần nghĩ ngay đến bệnh sốt rét và tiến hành xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét (test nhanh hoặc nhuộm lame máu) để kịp thời điều trị, ngăn ngừa biến chứng nặng và tử vong.

Tại Việt Nam, bệnh sốt rét lưu hành quanh năm ở các tỉnh rừng núi miền Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ; trong đó số ca bệnh sốt rét gia tăng trong mùa mưa.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2021, cả nước có 465 bệnh nhân sốt rét, giảm 67% so với năm 2020, không có ca tử vong. Tại khu vực phía Nam ghi nhận 43 ca sốt rét, giảm 76% so với năm 2020. Đến hết năm 2021 cả nước đã có 36 tỉnh thành được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Việt Nam đang phấn đấu để đạt loại trừ sốt rét vào năm 2030.

Riêng tại TP.HCM, từ năm 2011 đến nay không phát hiện ca bệnh sốt rét tại TP, mà tất cả đều là các ca nhiễm từ các vùng dịch tễ lưu hành. TP đã được công nhận loại trừ sốt rét từ năm 2020, hiện nay đang trong giai đoạn “phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ”.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vẫn duy trì các hoạt động giám sát thường xuyên ca bệnh và côn trùng truyền bệnh cùng các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại quyết định 4922/QĐ-BYT về hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt rét.

Dù nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại thành phố là gần như không có, ngành y tế vẫn khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp tiêu diệt lăng quăng, ngăn ngừa muỗi đốt để phòng tránh các bệnh lây lan do muỗi truyền, trong đó căn bệnh sốt xuất huyết hiện đang là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại TP đã bắt đầu vào mùa dịch.

Sốt rét là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium, lây truyền từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi đốt.

Muỗi Anopheles (còn gọi là muỗi đòn xóc) là trung gian truyền bệnh sốt rét. Ký sinh trùng sốt rét không tồn tại ở ngoại cảnh, chỉ tồn tại trong máu người bệnh và trong cơ thể muỗi truyền bệnh sau khi chích người bệnh.

Do đó điều kiện để lây truyền bệnh sốt rét là phải có muỗi Anopheles và có người đang bị bệnh (mang ký sinh trùng trong máu).

Sốt rét có nguy cơ lây lan tại Việt Nam? Sốt rét có nguy cơ lây lan tại Việt Nam?

TTO - Liên tiếp những ngày qua ở TP.HCM và Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp nhập cảnh từ châu Phi bị sốt rét...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên