05/06/2022 10:30 GMT+7

Bệnh sốt rét ở TP.HCM: Nguy cơ lây lan rất thấp, đã loại trừ từ năm 2020

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Trước thông tin TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi, sáng 5-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại TP rất thấp.

Bệnh sốt rét ở TP.HCM: Nguy cơ lây lan rất thấp, đã loại trừ từ năm 2020 - Ảnh 1.

Muỗi truyền bệnh sốt rét là muỗi Anopheles hay còn được gọi là muỗi đòn xóc (ảnh phải) - Ảnh: HCDC cung cấp

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong năm 2021, cả nước có 465 bệnh nhân sốt rét, giảm 67% so với năm 2020, không có ca sốt rét ác tính, không có ca sốt rét tử vong.

Tại miền Nam, có 43 ca sốt rét được ghi nhận, giảm 76% so với năm 2020. Đến hết năm 2021 cả nước đã có 36 tỉnh thành được công nhận loại trừ bệnh sốt rét. Theo kế hoạch, Việt Nam đang phấn đấu để đạt loại trừ sốt rét vào năm 2030.

Riêng tại TP.HCM, từ năm 2011 đến nay không phát hiện ca bệnh sốt rét nội tại và đã được công nhận loại trừ sốt rét từ năm 2020. Hiện TP đang trong giai đoạn "phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ".

HCDC cho biết đơn vị vẫn duy trì các hoạt động giám sát thường xuyên ca bệnh và côn trùng truyền bệnh cùng các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Do là nơi có biến động dân cư rất lớn và cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến cuối, hằng năm TP.HCM vẫn ghi nhận một số ca sốt rét, đều là những người đến từ vùng đang có dịch sốt rét lưu hành trong và ngoài nước.

Kết quả giám sát côn trùng cho thấy không phát hiện muỗi truyền bệnh sốt rét (muỗi đòn xóc) tại TP. Vì vậy nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại TP là rất thấp.

Ngành y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết - đang là bệnh truyền nhiễm lưu hành tại TP, cũng như phòng các bệnh do muỗi truyền khác.

HCDC cho biết thêm, muỗi truyền bệnh sốt rét là muỗi Anopheles hay còn được gọi là muỗi đòn xóc. Có thể phân biệt muỗi sốt rét với các loài muỗi khác ở tư thế đậu. Hình thể muỗi truyền bệnh sốt rét đậu giống như một cây đòn nên còn có tên là muỗi đòn xóc. Các muỗi khác khi đậu thì thân hơi gù, bụng hơi chúi về phía mặt phẳng muỗi đậu.

TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi

TTO - Ngày 4-6, TS.BS Hồ Đặng Trung Nghĩa, trưởng khoa nhiễm Việt - Anh (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM), cho biết bệnh viện đang điều trị hai bệnh nhân nhập cảnh từ châu Phi bị sốt rét ác tính với mật độ ký sinh trùng sốt rét cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên