Tag: bệnh sốt rét

Xuất hiện nhiều ổ sốt rét mới

Theo hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, đáng lo ngại tại Việt Nam hiện có nhiều ổ sốt rét mới có nguy cơ lan rộng. Chỉ trong 3 quý đầu năm cả nước ghi nhận 354 ca mắc sốt rét, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Loài muỗi đang chiếm thế thượng phong

TTCT - Còn ai giúp chúng, nếu không phải là biến đổi khí hậu?

Vì sao TP.HCM chi hỗ trợ người đi bắt muỗi 130.000 đồng/đêm?

Nghề bắt muỗi đêm rất đặc biệt. Các nhân viên thường phải ngồi chuồng heo, bìa rừng và không ít lần bị công an mời làm việc vì tưởng là kẻ gian.

Gần 7 triệu người đối diện với nguy cơ mắc sốt rét

Theo thống kê của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương, đến nay tại Việt Nam còn gần 7 triệu người sống trong vùng bệnh sốt rét lưu hành, trong khi đó tình trạng sốt rét kháng thuốc, muỗi kháng hóa chất gây khó khăn trong phòng bệnh.

Tìm ra cách ngăn muỗi 'đánh hơi' người bị sốt xuất huyết để lây bệnh

TTO - Các nhà khoa học phát hiện một số loại virus sẽ tạo ra mùi hương khác biệt trên cơ thể người bệnh sốt xuất huyết, khiến muỗi dễ dàng tìm đến họ, từ đó gia tăng nguy cơ lây truyền virus.

Sốt rét có nguy cơ lây lan tại Việt Nam?

TTO - Liên tiếp những ngày qua ở TP.HCM và Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp nhập cảnh từ châu Phi bị sốt rét...

Bệnh sốt rét ở TP.HCM: Nguy cơ lây lan rất thấp, đã loại trừ từ năm 2020

TTO - Trước thông tin TP.HCM phát hiện 2 người bị sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi, sáng 5-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết nguy cơ lây lan bệnh sốt rét tại TP rất thấp.

Malaysia đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng mới từ bệnh sốt rét

Sự gia tăng các ca mắc bệnh sốt rét là do tình trạng phát quang đất đai để làm nông nghiệp, điều này đã làm tăng mức độ phơi nhiễm giữa người và động vật.

Nọc độc bọ cạp là chất lỏng đắt nhất thế giới

Bọ cạp tử thần Deathstalker là một trong những loài bọ cạp nguy hiểm nhất hành tinh. Nọc độc của nó cũng là chất lỏng đắt nhất thế giới với giá 39 triệu USD/gallon.

Dùng trí tuệ nhân tạo cấp 'chứng minh thư' cho… muỗi

TTO - Giới khoa học đã phát triển cách thức xác định nhanh chóng và chính xác các ‘thông tin cá nhân’ của những con muỗi, hỗ trợ việc giám sát bệnh tật do muỗi gây ra.