27/04/2022 14:19 GMT+7

Malaysia đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng mới từ bệnh sốt rét

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Sự gia tăng các ca mắc bệnh sốt rét là do tình trạng phát quang đất đai để làm nông nghiệp, điều này đã làm tăng mức độ phơi nhiễm giữa người và động vật.

Malaysia đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng mới từ bệnh sốt rét - Ảnh 1.

Nghiên cứu muỗi Anopheles trong phòng thí nghiệm. Ảnh: afp.com

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin ngày 25/4 cho biết nước này đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng mới do sự gia tăng số ca mắc bệnh sốt rét lây truyền từ động vật.

Theo ông Khairy, số ca mắc bệnh sốt rét do động vật gây ra tại Malayisa đã tăng mạnh từ 376 ca hồi năm 2008 lên 3.575 ca trong năm 2021 và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do căn bệnh này ở Malaysia kể từ năm 2017. Mối đe dọa trên còn lớn hơn nhiều so với mối đe dọa từ bệnh sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium knowlesi. Bệnh được truyền từ những loài động vật như vượn, khỉ sang người qua vật trung gian là muỗi.

Phát biểu này được Bộ trưởng Khairy được đưa ra nhân Ngày Sốt rét quốc gia 25/4. Ông Khairy cho rằng sự gia tăng các ca mắc bệnh sốt rét là do tình trạng phát quang đất đai để làm nông nghiệp thời gian gần đây gia tăng mạnh mẽ, điều này đã làm tăng mức độ phơi nhiễm giữa người và động vật. Động vật là vật chủ tự nhiên của bệnh sốt rét truyền từ động vật sang người.

Các phương pháp điều trị bệnh sốt rét hiện có đều có hiệu quả đối với bệnh sốt rét truyền từ động vật sang người. Thách thức đối với Bộ Y tế Malaysia trong việc chữa trị căn bệnh lây nhiễm này là thiếu các biện pháp kiểm soát hiệu quả để hạn chế sự lây truyền ra bên ngoài các thành viên trong gia đình.

Trong giai đoạn 2018-2021, tại Malaysia đã không có ca mắc bệnh sốt rét nào trong cộng đồng. Thành công này là nhờ chiến lược và sự đổi mới của Bộ Y tế Malaysia bao gồm việc sử dụng Liệu pháp kết hợp Artemisinin (ACT), phun thuốc diệt côn trùng và sử dụng màn chống muỗi có tẩm thuốc.

Tuy nhiên, ông Khairy cho hay Malaysia vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt rét trong số những lao động nước ngoài mới nhập cư. Theo số liệu của cơ quan trên, trong năm 2021, Malaysia đã ghi nhận 111 ca mắc bệnh sốt rét là người nước ngoài.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên