15/08/2023 18:25 GMT+7

Cần Giờ ‘trắng tay’ tại ngày hội việc làm, tha thiết mời gọi bác sĩ trẻ

Cần Giờ và nhiều quận huyện vùng ven TP.HCM ra về 'trắng tay' tại ngày hội việc làm lần đầu tiên tổ chức khi không có bác sĩ đăng ký ứng tuyển.

"Sàn việc làm" của Bệnh viện huyện Cần Giờ mặc dù có bác sĩ trẻ ghé nhưng cuối cùng không ai đăng ký tuyển dụng - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Sàn việc làm" của Bệnh viện huyện Cần Giờ mặc dù có bác sĩ trẻ ghé nhưng cuối cùng không ai đăng ký tuyển dụng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 15-8, Sở Y tế TP.HCM đã công bố kết quả tuyển dụng của ngày hội việc làm lần đầu tiên được tổ chức vào sáng cùng ngày. 

Cần Giờ và nhiều quận huyện vùng ven ra về "tay trắng". 

13 cơ sở y tế "trắng tay"

Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế vượt xa so với số lượng bác sĩ hiện có.

Cụ thể, trong số 270 bác sĩ sẽ hoàn thành chương trình đào tạo thực hành 18 tháng tại bệnh viện gắn liền trạm y tế, có 244 bác sĩ tham gia ngày hội việc làm. Một số bác sĩ còn lại mong muốn học tiếp chuyên khoa, tự tìm nơi làm việc trước đó hoặc có nguyện vọng đi học ở nước ngoài...

Trong số 64 cơ sở y tế công lập tham gia tuyển dụng, có 51 cơ sở tuyển được bác sĩ theo đúng vị trí việc làm cần bổ sung. 

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tuyển được nhiều bác sĩ nhất (21 bác sĩ), kế đến là Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp (20 bác sĩ).

Có khá nhiều đơn vị "trắng tay", chủ yếu là các huyện vùng ven, do không có ứng viên đăng ký. Cụ thể gồm Trung tâm cấp cứu 115, Phòng khám sức khỏe sinh sản (Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình), Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện huyện Nhà Bè, trung tâm y tế các quận, huyện: 4, 6, 11, Bình Tân, Phú Nhuận, Tân Phú, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ. 

Đây là các quận, huyện đưa ra số chỉ tiêu khá lớn, từ 10 - 20 bác sĩ. 

Đặc biệt khá đáng tiếc cho huyện Cần Giờ, nơi có Thạnh An - xã đảo duy nhất của TP.HCM, người dân vốn đang chịu nhiều thiệt thòi về chăm sóc sức khỏe. 

Cần Giờ đã “lót ổ”, chỉ chờ bác sĩ về cống hiến

Thiếu bác sĩ có thể sẽ khiến giấc mơ có một đơn vị chạy thận và xa hơn là tàu cấp cứu cho bà con xã đảo Thạnh An càng trở nên xa vời... - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thiếu bác sĩ có thể sẽ khiến giấc mơ có một đơn vị chạy thận và xa hơn là tàu cấp cứu cho bà con xã đảo Thạnh An càng trở nên xa vời... - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau kết quả này, bác sĩ Trần Ninh Bảo Thy - phó giám đốc Bệnh viện huyện Cần Giờ - bày tỏ sự tiếc nuối và nói đây là "kết quả cũng được dự đoán từ trước", mặc dù hôm nay ban giám đốc đơn vị đều háo hức lên thành phố tham dự ngày hội việc làm. 

Đợt này Cần Giờ mong muốn tuyển dụng 18 nhân sự, gồm bác sĩ nhi khoa, gây mê hồi sức, sản khoa, y học gia đình, hồi sức cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa, mắt, chẩn đoán hình ảnh và tai mũi họng. 

Không tuyển được người trong đợt tuyển dụng này, bác sĩ Thy cho rằng sẽ khiến việc thiếu hụt bác sĩ của huyện càng trầm trọng hơn, kéo theo việc không thể đầu tư trang thiết bị máy móc và việc chăm sóc sức khỏe của người dân chắc chắn bị ảnh hưởng. 

"Hiện nay cơ sở vật chất của bệnh viện cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Lương cùng các chế độ chính sách và cơ chế hỗ trợ tăng thêm cũng đã sẵn sàng, chúng tôi đã chuẩn bị chào đón các bác sĩ" - bác sĩ Thy tha thiết mời gọi các bác sĩ trẻ về cùng chung tay nâng cao năng lực y tế, giúp bà con đảo xa bớt khó khăn cực khổ hơn khi khám bệnh.

Ngoài ra cũng mong muốn các ngày hội việc làm sau này, nếu tổ chức cần mở rộng đối tượng bác sĩ (không chỉ bác sĩ đã thực hành 18 tháng và có chứng chỉ hành nghề như hiện nay) tham dự, từ đó tăng cơ hội tuyển dụng hơn cho địa phương. 

Nỗi lo cho bệnh nhân chạy thận

Bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Bệnh viện huyện Cần Giờ - cho biết hiện nay địa phương có trên 40 bệnh nhân có chỉ định phải chạy thận. Nhưng vì thiếu nhân lực và máy móc, tất cả đều phải lên các bệnh viện ở trung tâm thành phố chạy thận rất vất vả.

Nhiều năm qua, bệnh viện phối hợp với UBND huyện có đăng ký tuyển dụng nhưng cuối cùng không được bác sĩ nào. Điều này, theo các chuyên gia đánh giá, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đề án nâng cao năng lực y tế Cần Giờ đang được TP.HCM thúc đẩy.

TP.HCM mở TP.HCM mở 'ngày hội việc làm' dành cho các bác sĩ trẻ

Ngày hội việc làm được Sở Y tế TP.HCM tổ chức dành cho các bác sĩ trẻ, dự kiến diễn ra vào ngày 15-8-2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên