09/02/2020 19:24 GMT+7

'Căn cứ tình hình dịch bệnh, thời tiết để quyết cho học sinh nghỉ hay không'

TIẾN LONG - THÙY DƯƠNG thực hiện
TIẾN LONG - THÙY DƯƠNG thực hiện

TTO - Sở y tế và giáo dục - đào tạo các tỉnh thành căn cứ vào tình hình dịch bệnh, điều kiện thời tiết ở địa phương, đề xuất lãnh đạo địa phương có tiếp tục cho học sinh nghỉ học hay không, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Căn cứ tình hình dịch bệnh, thời tiết để quyết cho học sinh nghỉ hay không - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bên lề buổi làm việc chiều 9-2 giữa đoàn kiểm tra của Bộ Y tế với TP.HCM về tình hình phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) - trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online về việc một số tỉnh thành cho học sinh nghỉ học thêm một tuần trước diễn biến phức tạp của bệnh.

* Thưa ông, việc cho học sinh nghỉ học có dựa trên khuyến cáo hay chỉ đạo nào từ các cơ quan liên quan không?

- Sau dịp Tết Nguyên đán, học sinh phải trở lại trường. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh nCoV phát sinh tại Vũ Hán (Trung Quốc), việc có nên cho học sinh tiếp tục nghỉ học được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nCoV đưa ra bàn luận.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nCoV cũng giao cho sở giáo dục - đào tạo các tỉnh thành phối hợp với sở y tế đánh giá tình hình để báo cáo với chủ tịch UBND tỉnh, thành phố để quyết định vấn đề có cho học sinh tiếp tục nghỉ học hay không.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về việc có cho học sinh nghỉ thêm hay không - Video: DUYÊN PHAN

Lúc đầu, chúng ta quyết định cho học sinh ở ba địa phương được công bố dịch là Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa được nghỉ học.

Tuy nhiên, căn cứ tình hình dịch tễ ở Trung Quốc với số lượng người nhiễm và tử vong tăng lên rất cao thì 63/63 tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học thêm một tuần. Thời gian gần đây, một số tỉnh tiếp tục đề xuất cho nghỉ thêm một tuần nữa.

* Vậy liệu trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp, việc cho học sinh nghỉ học có thể kéo dài hơn nữa không, thưa ông?

- Ngành y tế đang theo dõi rất kỹ diễn biến dịch này. Chúng ta có những dấu hiệu rất lạc quan, đó là tỉ lệ trẻ em mắc bệnh rất thấp. Bệnh nhân nhiễm bệnh ở độ tuổi nhỏ gần như không có, mà chỉ tập trung ở những người lớn đã có bệnh nặng, bệnh nền sẵn.

Ngành y tế chỉ là ngành đánh giá về sức khỏe. Chúng tôi sẽ báo cáo tất cả dữ liệu này cho Ban chỉ đạo quốc gia và cũng sẽ hướng dẫn ngành giáo dục để các cân nhắc việc có đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học thêm hay không.

Các tỉnh phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh, vào điều kiện thời tiết ở từng địa phương để có đề xuất cho lãnh đạo tỉnh, thành quyết định có tiếp tục cho học sinh tiếp tục nghỉ học hay không.

* Như vậy kịch bản nghỉ học nữa hay không sẽ do lãnh đạo các tỉnh quyết định?

- Phải tùy theo đánh giá của địa phương. Từ trước tới giờ, chưa có chỉ đạo nào cho học sinh trên toàn quốc được nghỉ học. Việc nghỉ học phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo tỉnh, thành phố khi họ căn cứ vào tình hình thực tế địa phương và đề xuất của hai sở y tế và giáo dục - đào tạo.

Ở một số tỉnh ngày trước quy định, nếu nhiệt độ giảm dưới 10 độ thì được nghỉ học, thì bây giờ trong điều kiện dịch, nếu nhiệt độ thấp quá thì cũng không nên cho học sinh tới trường. Hay các tỉnh có vùng biển, có ánh nắng cũng cân nhắc xem có nên mở lại trường cho học sinh tiếp tục đi học.

Hoặc một số nơi cũng chuẩn bị áp dụng học từ xa (e-learning). Hi vọng với những thành tựu khoa học công nghệ, chúng ta có thể chủ động được phương án giảng dạy trong thời gian cho các em nhỏ nghỉ học.


63/63 tỉnh, thành phố kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh 63/63 tỉnh, thành phố kéo dài thời gian nghỉ học cho học sinh

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, tính đến 16h50 ngày 8-2 có 63/63 tỉnh, thành phố báo cáo kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

TIẾN LONG - THÙY DƯƠNG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên