Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM

09/02/2020 15:28 GMT+7

TTO - Thứ trưởng đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra công tác cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm virus nCoV cũng như việc phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (phải) kiểm tra tại khu vực cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 9-2, ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế, phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) chủng mới, đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm virus nCoV. 

Sau đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi với bệnh nhân đang điều trị trong khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới qua điện thoại - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Thứ trưởng Bộ Y tế đã nói chuyện qua bộ đàm với ông T.H.K., 73 tuổi, Việt kiều, quốc tịch Hoa Kỳ, bị nhiễm nCov đang điều trị tại đây. Sau khi kiểm tra tại bệnh viện này, thứ trưởng nhận xét công tác chuẩn bị thu dung, cách ly, điều trị những trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm nCov rất tốt. 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM - Ảnh 3.

Bệnh nhân trong khu cách ly vẫy tay chào và nói chuyện với ông Nguyễn Trường Sơn - thứ trưởng Bộ Y tế - tại Bênh viện Bệnh Nhiệt đới - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết từ ngày 25-1 đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận 44 bệnh nhân, trong đó có 13 ca không triệu chứng, cách ly theo dõi, 29 ca có triệu chứng, kết quả âm tính, một ca dương tính và một ca chưa có kết quả do mới nhập viện sáng nay. 

Về bệnh nhân có kết quả dương tính đang được cách ly theo dõi tại bệnh viện, bác sĩ Vĩnh Châu cho biết sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên sau 16 ngày kết quả xét nghiệm vẫn dương tính nên bệnh nhân chưa được xuất viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP.HCM - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - báo cáo tình hình phòng chống dịch của bệnh viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Báo cáo với thứ trưởng, ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết TP đã theo dõi 39 người tiếp xúc với 3 bệnh nhân nhiễm nCov được điều trị tại TP.HCM. Đến nay đã có 11 người hết thời gian theo dõi, không ghi nhận trường hợp bệnh trong số người tiếp xúc gần, 18 ca cách ly y tế tập trung và 10 ca cách ly tại nhà.

TP cũng đã giám sát và cách ly y tế 2.106 trường hợp nhập cảnh, trong đó có 1 người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly ở quận 6, 2015 người được cách ly tại nơi cư trú. Đến nay chưa có trường hợp nào phát hiện triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá công tác phòng chống dịch nCov tại TP.HCM tốt. TP rất đông dân, nơi giao thương, đi lại nhiều, khách nước ngoài nhiều nhưng hiện mới chỉ có 3 ca bệnh là người nước ngoài, quốc tịch nước ngoài. Hiện trên thế giới đã có 11 nước có dịch nCoV lây lan ngoài cộng đồng (ra đường lây bệnh,không xác định được nguồn lây), còn tại TP.HCM, các ca mắc bệnh đều xác định được nguồn lây, bệnh nCoV chưa lây ra ngoài cộng đồng.

Việt Nam có bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 14 Việt Nam có bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 14

TTO - Bệnh nhân nhiễm virus corona mới nhất là nữ, 55 tuổi, là hàng xóm của N.T.D. - thành viên nhóm công nhân Vĩnh Phúc đi tập huấn ở Vũ Hán.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận