Cần cơ chế đặc biệt để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình

01/07/2021 17:10 GMT+7

TTO - Đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận đấu trên sân nhà tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022, trận đầu tiên diễn ra ngày 7-9 với tuyển Úc. Nếu không có cơ chế đặc biệt từ Chính phủ, các trận sân nhà của tuyển VN khó có thể diễn ra.

Cần cơ chế đặc biệt để tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có 5 trận thi đấu trên sân nhà tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo kết quả bốc thăm vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ lần lượt tiếp các đối thủ trên sân nhà: gặp đội tuyển Úc (ngày 7-9-2021), gặp đội tuyển Nhật Bản (ngày 11-11-2021), gặp đội tuyển Saudi Arabia (ngày 16-11-2021), gặp đội tuyển Trung Quốc (ngày 1-2-2022), gặp đội tuyển Oman (ngày 24-3-2022).

Trả lời báo chí sau khi có kết quả bốc thăm, ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, cho biết Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã ban hành thể thức thi đấu của vòng loại này là thi đấu theo hình thức sân nhà, sân khách. Với những đội tuyển không thể thi đấu trên sân nhà, đội tuyển đó phải tìm sân khác để thay thế.

Ông Lê Hoài Anh cho biết: "VFF đã có trao đổi với cơ quan phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam khi chuẩn bị cho các trận đấu sân nhà của đội tuyển Việt Nam. VFF cũng sẽ có những đề xuất về cơ chế đối với các bộ, ngành để có thể tổ chức các trận đấu tại Việt Nam. VFF tin rằng các bộ, ngành liên quan sẽ tạo điều kiện trong khả năng cao nhất có thể".

Từ ngày 1-7, Bộ Y tế ban hành quyết định triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Thời gian cách ly y tế tập trung sẽ là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, các đối tượng này cũng phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Với quy định cách ly, phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam hiện nay thì việc các đội tuyển nước ngoài đến Việt Nam để thi đấu các trận vòng loại cuối cùng World Cup là rất khó. Lý do bởi theo quy định của AFC, các đội bóng có mặt muộn nhất 4 ngày trước khi trận đấu diễn ra. Nếu các đội tuyển nước ngoài đến Việt Nam phải cách ly y tế 7 ngày hoặc hơn nữa thì sẽ không có đủ thời gian.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết đã yêu cầu VFF lên kế hoạch và báo cáo về việc tổ chức vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trên sân nhà. Trên cơ sở đề xuất của VFF, Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL sẽ xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, Chính phủ cơ chế để có thể tổ chức các trận đấu này trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Được đá trên sân nhà là thuận lợi rất lớn với đội tuyển Việt Nam, bởi sẽ không phải di chuyển, nhận được sự cổ vũ của người hâm mộ. Nếu không thể tổ chức tại Việt Nam, đội tuyển sẽ chịu rất nhiều thiệt thòi.

Tham dự vòng loại World Cup là nhiệm vụ quốc gia. Vì vậy các chi phí tập huấn, thi đấu, tổ chức trận đấu của đội tuyển Việt Nam, Nhà nước sẽ phải chi trả. Nếu tổ chức trận đấu ở nước ngoài, chắc chắn Nhà nước sẽ phải chi một khoản tiền rất lớn để đưa đội tuyển ra nước ngoài, thuê sân bãi, chi phí tổ chức trận đấu.

HLV Park Hang Seo: ‘Việt Nam sẽ chuẩn bị vòng loại World Cup với trái tim khiêm nhường’ HLV Park Hang Seo: ‘Việt Nam sẽ chuẩn bị vòng loại World Cup với trái tim khiêm nhường’

TTO - Sau lễ bốc thăm vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á chiều 1-7, HLV Park Hang Seo đã bày tỏ suy nghĩ về các đối thủ.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận