Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Các 'ông lớn' ngành dược cung cấp 3,5 tỉ liều vắc xin cho nước nghèo

21/05/2021 22:17 GMT+7

TTO - Các hãng dược như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson tại Hội nghị thượng đỉnh G20 về sức khỏe toàn cầu đã cam kết cung cấp 3,5 tỉ liều vắc xin với giá gốc hoặc có chiết khấu cho các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Các ông lớn ngành dược cung cấp 3,5 tỉ liều vắc xin cho nước nghèo - Ảnh 1.

Một lọ vắc xin của Hãng Pfizer - Ảnh: REUTERS

Hãng dược Pfizer của Mỹ sẽ cung cấp 2 tỉ liều vắc xin "trong vòng 18 tháng tới", bao gồm 1 tỉ liều trong năm 2021, theo lời chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Albert Bourla.

Giám đốc điều hành của Moderna là Stephane Bancel nói sẽ cung cấp 95 triệu liều vắc xin trong năm 2021 và tăng lên 900 triệu liều trong năm tiếp theo, bao gồm cả việc cung cấp thông qua chương trình chia sẻ vắc xin COVAX.

Paul Stoffels, phó chủ tịch Johnson & Johnson, cho biết công ty đã ký hợp đồng với COVAX với số lượng lên tới 200 triệu liều trong năm 2021 và đang thảo luận về việc "cung cấp thêm 300 triệu liều".

Các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh y tế toàn cầu vào ngày 21-5.

Theo Hãng tin AFP, nhóm các nước thuộc G20 sẽ kêu gọi chuyển giao công nghệ để giúp gia tăng sản xuất vắc xin. Liên minh châu Âu cũng cam kết thiết lập các trung tâm sản xuất vắc xin ở châu Phi, nơi đang đối mặt với tình trạng khan hiếm vắc xin.

Sự kiện trực tuyến kéo dài một ngày do nước chủ tịch G20 là Ý và Ủy ban châu Âu tổ chức. Đây được xem là hội nghị thượng đỉnh lớn đầu tiên tập trung vào cách vượt qua đại dịch COVID-19.

"Ưu tiên của chúng ta là phải đảm bảo tất cả chúng ta vượt qua đại dịch hiện tại. Chúng ta phải tiêm chủng cho thế giới thật nhanh", Thủ tướng Ý Mario Draghi phát biểu khai mạc.

Tại sao CDC Mỹ tự tin Tại sao CDC Mỹ tự tin 'đã tiêm vắc xin không cần đeo khẩu trang'?

TTO - 3 loại vắc xin COVID-19 được Mỹ thông qua đã chứng tỏ hiệu quả bảo vệ vượt ngoài sự mong đợi, dữ liệu trên nhóm dân số đã tiêm chủng là cơ sở để CDC Mỹ khuyến nghị có thể dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận