21/05/2021 07:01 GMT+7

Châu Âu đạt thỏa thuận về ‘hộ chiếu vắc xin’

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các nước châu Âu đạt thỏa thuận về ‘hộ chiếu vắc xin’ kỹ thuật số, mở đường cho công dân tại 27 nước Liên minh châu Âu (EU) đi lại, du lịch vào mùa hè này, trong bối cảnh nhiều nước đang dần gỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19.

Châu Âu đạt thỏa thuận về ‘hộ chiếu vắc xin’ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Pháp ngày 29-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Nghị viện châu Âu và nước chủ tịch luân phiên EU Tây Ban Nha đại diện cho các thành viên đã đạt được thỏa thuận về ‘hộ chiếu vắc xin’ chiều 20-5, giờ địa phương.

"Chúng ta sẽ không lặp lại cơn ác mộng mùa hè 2020" - ông Juan Fernando Lopez Aguilar, chính trị gia dẫn đầu phái đoàn Tây Ban Nha, tuyên bố.

Cụ thể, giấy thông hành vắc xin này sẽ được triển khai dưới hình thức mã QR cấp trên điện thoại hoặc giấy nhằm cho phép chính quyền các nước xác định thông tin sức khỏe của du khách. Chứng nhận sẽ cung cấp thông tin về việc tiêm ngừa COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian gần hoặc quá trình mắc bệnh và hồi phục.

Chứng nhận này hiện chỉ cho phép du lịch trong EU và có hiệu lực 12 tháng.

"Đây là một bước tiến quan trọng nhằm tái khởi động việc đi lại tự do và an toàn" - ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides nói. Thỏa thuận sẽ giúp cứu vãn tình hình tại nhiều nước châu Âu, cho phép họ khôi phục du lịch với rủi ro thấp hơn. Trước đó, một số nước cũng lựa chọn hướng đi này như Israel, Thái Lan hay Anh.

Ngoài ra, các nước châu Âu cũng nhất trí cho phép các nước thành viên thông qua những loại vắc xin ngừa COVID-19 chưa được EU thông qua. Đây là yêu cầu của Hungary, nước phụ thuộc rất lớn vào vắc xin của Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 20-5 kêu gọi châu Âu nên hạn chế du lịch vì dịch bệnh vẫn còn.

"Đại dịch vẫn chưa kết thúc. Việc gia tăng đi lại và tương tác có thể dẫn đến việc lây nhiễm nhiều hơn… Trước các mối đe dọa liên tục và sự bất ổn mới, chúng ta cần thận trọng cân nhắc hoặc tránh du lịch quốc tế" - giám đốc WHO tại khu vực châu Âu Hans Kluge cảnh báo.

Thái Lan thông qua việc cấp hộ chiếu vaccine Thái Lan thông qua việc cấp hộ chiếu vaccine

Thái Lan thông báo sẽ thông qua hộ chiếu vaccine, hay còn gọi là giấy chứng nhận tiêm chủng, để sử dụng như một giấy thông hành chính thức cho những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên