Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Các hãng hàng không phải đảm bảo việc hành khách khai báo y tế

22/04/2021 12:00 GMT+7

TTO - Yêu cầu này được Cục Hàng không đưa ra trong công văn hỏa tốc vừa gửi các đơn vị hàng không về triển khai công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế.

Các hãng hàng không phải đảm bảo việc hành khách khai báo y tế - Ảnh 1.

Theo quy định, hành khách phải khai báo y tế 24 giờ trước chuyến bay, nhưng nhiều người đến sân bay vẫn chưa khai báo y tế, nhân viên hàng không phải hỗ trợ khai báo tại sân bay - Ảnh: NIA

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải về việc kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các sân bay, và để đảm bảo an toàn khai thác, tránh tình trạng ùn tắc tại các sân bay, đặc biệt là các dịp cao điểm sắp tới như nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không, sân bay, cảng vụ hàng không khu vực và các cơ quan, đơn vị trong ngành đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay và công tác phòng chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay. Từ chối vận chuyển người không khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Nếu để hành khách chưa khai báo y tế lên máy bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm.

Các hãng phải bố trí nhân sự tại các quầy làm thủ tục để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách khai báo y tế.

Các sân bay chỉ đạo an ninh hàng không thực hiện đúng trách nhiệm và nhiệm vụ được giao trong quá trình làm việc. An ninh hàng không dừng phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ, hướng dẫn hành khách hoàn thành khai báo y tế, và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế trước khi khách vào khu vực soi chiếu an ninh.

Trước đó, tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Đức Hùng - phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - cho rằng lực lượng an ninh kiêm luôn kiểm tra khai báo y tế làm tăng khối lượng công việc.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất có 30-40% khách làm thủ tục chuyến bay trực tuyến, đi thẳng vào khu vực soi chiếu an ninh, lại có nhiều người chưa khai báo y tế. Một số hành khách làm thủ tục tại quầy nhưng không khai báo y tế, đến khu vực soi chiếu an ninh phải quay ra khai báo. Những trường hợp này góp phần gây ùn ứ tại khu soi chiếu an ninh.

Mặt khác, qua kết nối dữ liệu với CDC, có tới 70-80% hành khách khai báo y tế không chính xác về tên, số hiệu chuyến bay, nhưng các đơn vị hàng không lại không có công cụ kiểm tra. Hiện nay chỉ kiểm tra khách có khai báo hay chưa, không có giá trị về mặt thông tin lưu trữ.

Còn tại sân bay Nội Bài, những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4-2021 có từ 712-2.288 khách chưa khai báo y tế, khi kiểm tra an ninh phải quay trở lại khu vực làm thủ tục để hoàn thiện khai báo, lấy dấu xác nhận của hãng hàng không khiến có thời điểm có thể gây ra ùn tắc cục bộ.

Sân bay Nội Bài đã tăng cường phối hợp các hãng hàng không, bố trí đội thanh niên xung kích hỗ trợ khách khai báo y tế tại 6 máy tính kết nối Internet…. Qua đó, số khách chưa hoàn thiện thủ tục khai báo y tế nhưng vẫn xếp hàng làm thủ tục soi chiếu an ninh đã giảm nhiều. Hiện ngày cao nhất chỉ có khoảng 200 - 400 khách chưa khai báo.

Trước ý kiến của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn thống nhất an ninh hàng không không kiểm tra khai báo y tế nữa, mà tập trung nhiệm vụ kiểm soát an ninh. Các hãng hàng không kiểm tra, chịu trách nhiệm việc khai báo y tế, lưu dữ liệu của hành khách, lưu số điện thoại, địa chỉ hành khách kể cả qua bán vé online để giảm thiểu thời gian chờ làm thủ tục ở nhà ga.

Sân bay Nội Bài hỗ trợ khách khai báo y tế để không kẹt dịp nghỉ lễ 30-4 Sân bay Nội Bài hỗ trợ khách khai báo y tế để không kẹt dịp nghỉ lễ 30-4

TTO - Dự kiến dịp 30-4 và 1-5 tới, sân bay Nội Bài có 80.000 lượt khách/ngày. Sân bay Nội Bài đã bố trí nhân lực, phương án phân luồng, hỗ trợ khách khai báo y tế.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận