10/06/2023 07:36 GMT+7

Các cáo buộc đối với ông Trump nghiêm trọng đến mức nào?

Công tố viên đặc biệt Jack Smith kêu gọi người dân Mỹ đọc bản cáo trạng đối với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, để hiểu mức độ nghiêm trọng của việc ông giữ các tài liệu mật sau khi mãn nhiệm.

Các cáo buộc đối với ông Trump nghiêm trọng đến mức nào? - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9-6, giờ Mỹ, về cáo trạng đối với cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Sáng 10-6, giờ Việt Nam, các công tố viên Mỹ công bố bản cáo trạng "khủng" đối với ông Donald Trump, bao gồm 37 cáo buộc liên quan đến các tài liệu mật mà ông cất giữ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ đối mặt với các cáo buộc hình sự liên bang.

"Tôi mời mọi người đọc toàn bộ cáo trạng để hiểu phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các tội bị buộc tội", Đài CNN dẫn lời công tố viên Smith nói khi công bố cáo trạng dài 49 trang. Ông cho biết sẽ đẩy nhanh phiên tòa xét xử các cáo buộc này.

Ông Trump dự kiến ra tòa ở Miami vào ngày 13-6, một ngày trước sinh nhật lần thứ 77 của ông. Viết trên mạng xã hội sau khi bản cáo trạng được công bố, ông chỉ trích công tố viên Smith là kẻ "tâm thần" và phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo đó, cựu tổng thống Mỹ, hiện là ứng viên tiềm năng hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2024, đối mặt với 31 tội danh "cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng" liên quan một số tài liệu cụ thể. Mức án cho mỗi tội danh có thể lên đến 10 năm tù, theo Hãng tin AFP. Ông cũng đối mặt với các cáo buộc âm mưu cản trở thực thi công lý, giữ lại tài liệu, khai man, với mỗi cáo buộc có bản án lên đến 20 năm.

Ngoài ra, bản cáo trạng cũng công bố nhiều chi tiết về số tài liệu mật mà ông Trump cất giữ và phản ứng của ông trong và trước khi các tài liệu này bị thu giữ.

Theo cáo trạng, ông Trump giữ nhiều thùng chứa tài liệu mật về năng lực vũ khí và quốc phòng của Mỹ, các đồng minh. Các tài liệu này gồm thông tin về chương trình hạt nhân, các lỗ hổng tiềm tàng của Mỹ và các đồng minh trong các cuộc tấn công quân sự, cũng như kế hoạch đáp trả.

"Việc tiết lộ trái phép các tài liệu mật này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ, các mối quan hệ đối ngoại, sự an toàn của quân đội Mỹ và các nguồn nhân lực", bản cáo trạng ngày 9-6 cho biết.

Các tài liệu này được ông Trump cất trong phòng làm việc, nhà kho, giường ngủ và cả nhà tắm. Vài lần, ông Trump đã đưa các tài liệu mật về hoạt động và kế hoạch của quân đội Mỹ cho những người không được phép xem tại câu lạc bộ chơi golf của ông ở Bedminster, New Jersey.

Khi bị điều tra, cựu tổng thống Mỹ đã yêu cầu trợ lý là Walt Nauta "chuyển hoặc tiêu hủy" các tài liệu và nói với Bộ Tư pháp rằng ông không giữ số tài liệu này. Ông Nauta cũng bị truy tố về 6 tội danh.

Năm ngoái, các điều tra viên đã thu giữ khoảng 13.000 tài liệu từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, trong số đó có 100 hồ sơ được đánh dấu mật. 

Tin tức thế giới 10-6: Ông Trump bị truy tố 37 tội danh; Nga nói Ukraine phản công thất bạiTin tức thế giới 10-6: Ông Trump bị truy tố 37 tội danh; Nga nói Ukraine phản công thất bại

Ông Trump đối mặt với án tù cao ngất ngưởng vì giữ tài liệu mật; Cựu thủ tướng Anh có nguy cơ từ giã chính trị; Nga nói phản công của Ukraine đang thất bại; Mỹ công bố viện trợ cho Ukraine... là những tin tức đáng chú ý ngày 10-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên