14/08/2022 09:01 GMT+7

Luật sư ông Trump nói đã trả toàn bộ tài liệu mật tại Mar-a-Lago cho chính phủ từ tháng 6

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thông tin này trái ngược với tuyên bố của FBI trước đó: 11 bộ tài liệu mật được phát hiện sau khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump.

Luật sư ông Trump nói đã trả toàn bộ tài liệu mật tại Mar-a-Lago cho chính phủ từ tháng 6 - Ảnh 1.

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, luật sư của ông Trump ký bản xác nhận sau khi Jay Bratt, một quan chức an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, đến thăm Mar-a-Lago vào ngày 3-6. Ông Bratt đã gặp hai luật sư của ông Trump để thảo luận về việc xử lý thông tin mật.

Ngày 12-8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật, gồm một số được đóng dấu "tuyệt mật", tại dinh thự của cựu tổng thống Donald Trump trong tuần này, và cho rằng ông có khả năng vi phạm Đạo luật gián điệp.

Ngoài tài liệu, FBI còn thu giữ một số bức ảnh, một bản ghi chép viết tay, thông tin về "Tổng thống Pháp", và việc ân xá cho ông Roger Stone, một đồng minh của cựu tổng thống Trump.

Sự tồn tại của bản xác nhận do luật sư ký, vốn chưa từng xuất hiện trước đây, cho thấy ông Trump hoặc nhóm pháp lý của ông có thể đã không tiết lộ đầy đủ thông tin về các tài liệu trong dinh thự.

Ông Taylor Budowich, người phát ngôn của ông Trump, không xác nhận cũng như phủ nhận thông tin mới nhất từ New York Times. Trước đó, ông Budowich đã chỉ trích cuộc khám xét của FBI là "chưa từng có tiền lệ và không cần thiết", là một phần của "cuộc săn phù thủy do Đảng Dân chủ bịa đặt".

Ngày 13-8, Ủy ban Tình báo Hạ viện cùng với Ủy ban Giám sát và cải cách đã yêu cầu bà Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia, xem xét những thiệt hại tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia trong trường hợp ông Trump giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago.

"Hành vi của cựu tổng thống Trump có khả năng khiến an ninh quốc gia của chúng ta gặp rủi ro nghiêm trọng. Vấn đề này cần được xem xét lại toàn bộ", cả hai ủy ban cho biết.

Vụ Bộ Tư pháp Mỹ điều tra ông Trump: Đối đầu ngày càng gay gắt Vụ Bộ Tư pháp Mỹ điều tra ông Trump: Đối đầu ngày càng gay gắt

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ 11 tài liệu thuộc loại mật ở dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét với lý do tình nghi vi phạm Đạo luật tình báo và các tội hình sự khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên