24/08/2021 17:41 GMT+7

Bộ Y tế: Các tỉnh thành phải có phương án đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Chuẩn bị cơ sở vật chất, lên phương án để cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh COVID-19, Bộ Y tế ngày 24-8 yêu cầu các tỉnh thành trong cả nước.

Bộ Y tế: Các tỉnh thành phải có phương án đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại TPHCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo đánh giá của Bộ Y tế, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng số lượng người mắc tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân, bên cạnh một số địa phương có sự chủ động chuẩn bị ứng phó với tình hình dịch bệnh, thì cũng có nơi chưa chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, hậu cần cho các kịch bản phòng chống dịch.

"Kinh nghiệm phòng chống dịch ở một số tỉnh bùng phát mạnh cho thấy các yếu tố quyết định trong điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 là: oxy y tế, thuốc và trang thiết bị y tế là đặc biệt quan trọng" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo, khẩn trương triển khai việc thành lập bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố và phân công một phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận.

Theo đó, "bộ phận điều phối oxy y tế có nhiệm vụ chỉ đạo lập và tổ chức triển khai kế hoạch để đảm bảo cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị người bệnh COVID-19 và các bệnh khác trên địa bàn, trong đó cần chuẩn bi sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở điều trị, lập phương án cung ứng oxy y tế trên địa bàn".

Bộ Y tế nêu rõ các nội dung bộ phận điều phối oxy y tế của các tỉnh thành cần chuẩn bị để đảm bảo đủ oxy y tế cho điều trị COVID-19 bao gồm: Cần rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng, dự báo nhu cầu oxy y tế theo các tình huống ca mắc COVID-19 trên địa bàn, lập kế hoạch, báo cáo đề xuất lãnh đạo tỉnh quyết định xây dựng mới, mở rộng nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị hệ thống oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh thành.

Đây cũng là đầu mối phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung ứng để tổng hợp, có phương án sẵn sàng tăng cường năng lực cung cấp oxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp khi dịch bùng phát.

Bộ phận điều phối oxy y tế của các tỉnh thành có nhiệm vụ tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 với nhà sản xuất, nhà cung ứng để chủ động lên phương án ký kết hợp đồng cung ứng, vận chuyển cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 và phục vụ công tác quản lý, điều phối trong toàn tỉnh, thành phố. Đồng thời, theo dõi, điều hành công tác sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn.

Bộ Y tế nêu rõ: Các sở y tế tỉnh, thành phố là đầu mối thực hiện việc cập nhật, rà soát, có phương án thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 theo các tầng điều trị, chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, thiết bị (bồn oxy, bình, chai...) đồng bộ, đáp ứng công suất để phục vụ điều trị người bệnh.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên