03/11/2022 13:58 GMT+7

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giá thị trường đất đai chúng ta không có

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định các phương pháp định giá đất hiện nay được thực hiện theo thông lệ quốc tế, chưa bao giờ sai. Vấn đề ở chỗ "quan trọng nhất là giá thị trường chúng ta không có".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Giá thị trường đất đai chúng ta không có - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho hay bây giờ không còn khái niệm Nhà nước thu hồi đất làm đường rẻ hơn thu hồi đất làm khu đô thị, nhà thương mại - Ảnh: NGUYỄN PHÚC

Sáng 3-11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà đã trao đổi với các ý kiến của đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM đề xuất hạn chế tối đa những dự án Nhà nước đứng ra thu hồi đất và về bất cập của giá bồi thường khi thu hồi đất hiện nay.

Theo đó, đại biểu cho rằng việc định giá đất, nhất là trong việc bồi thường cho người dân bị thu hồi đất còn nhiều bất cập, giá không sát với thị trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định các phương pháp định giá đất hiện nay chưa bao giờ sai và theo thông lệ quốc tế, nhưng ông thừa nhận "quan trọng nhất là giá thị trường chúng ta không có".

Nhà nước giao đất chủ yếu không đấu thầu, đấu giá mà tính giá theo khung và bảng giá đất. Trong khi khung, bảng giá đất không theo kịp giá thị trường. Đây là bất cập rất lớn. Mặt khác, việc tính toán thu thuế trên hợp đồng làm cho người dân không khai thật.

Ông Hà cho hay phương pháp mới nhất được đưa vào dự luật lần nàyxây dựng bảng giá đất đến từng thửa đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn. Phương pháp này thế giới đã làm, ở nước ta nếu muốn làm phải có bản đồ về địa chính số, và thiết lập được mạng lưới thu thập thông tin về giá đất chuẩn hằng ngày.

Quan trọng nhất là giá đất không được mang ý chí chủ quan và mọi phương pháp làm phải là phương pháp thống kê, toán học và độc lập với những người định giá", ông Hà nói và cho biết hiện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường ở TP.HCM và Hà Nội đang làm việc này.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường cho biết hiện nay vẫn cần hội đồng, cơ quan tư vấn định giá. Sau này, tất cả việc liên quan đến định giá sẽ có phần mềm do Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng các chuyên gia định giá quốc tế đưa ra. Giá thị trường khi đó là toàn bộ hệ thống thu thập được trên các thửa đất chuẩn và ở các vùng định giá trị được quy định.

"Trong dự luật đã quy định hình thức giao dịch, trách nhiệm người dân khi chuyển nhượng bất động sản, hay việc Nhà nước phải giao đất chủ yếu qua đấu thầu, đấu giá... Nếu làm toàn bộ điều này và có đủ dữ liệu về giá đất như nói trên, dự báo khoảng 5 năm có khả năng thực hiện được việc định giá đất theo phương pháp vùng giá trị, thửa đất chuẩn", ông Hà cho hay.

Quan điểm chỉ thu hồi đất khi chứng minh là dự án công

Trao đổi lại các ý kiến đại biểu đề nghị định lượng cụ thể dự án kinh tế - xã hội, vì lợi ích công cộng mà Nhà nước đứng ra thu hồi đất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường thừa nhận: "Nếu cụ thể, lượng hóa được sẽ rất tốt, nhưng thực tế việc phân biệt các dự án vì mục đích quốc phòng, an ninh và các dự án liên quan đến xây dựng các công trình công cộng dễ rồi, nhưng còn các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là vấn đề khó".

Theo ông Hà: "Cũng có quan điểm mở rộng diện Nhà nước thu hồi hay giảm tối đa việc Nhà nước thu hồi. Chúng tôi quan điểm là chỉ thu hồi khi chứng minh là dự án công, dự án quốc phòng an ninh, dự án kinh tế, xã hội, vì lợi ích quốc gia công cộng.

Vì lợi ích quốc gia công cộng thì trực tiếp người dân sẽ đánh giá dự án có tạo ra lợi ích quốc gia công cộng không, có khoảng cách giàu nghèo hay không, có tạo bất bình đẳng không… Nếu người dân không đồng ý thì thôi, chỉ thu hồi đất vì quốc phòng an ninh thôi".

Tại sao Nhà nước phải thu hồi đất, không để dân - doanh nghiệp tự thương lượng? Tại sao Nhà nước phải thu hồi đất, không để dân - doanh nghiệp tự thương lượng?

TTO - Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất luật hạn chế tối đa những dự án nhà nước đứng ra thu hồi đất, để các dự án kinh tế, xã hội cho người dân và nhà đầu tư tự thương lượng theo giá thị trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận