Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Bloomberg: Không phải FED, chiến tranh thương mại mới khiến đồng USD mạnh

20/08/2019 15:36 GMT+7

TTO - Các chuyên gia cho rằng chính chiến tranh thương mại đang khiến giá USD ở mức cao chứ không phải vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trì hoãn giảm lãi suất đồng đô như Tổng thống Donald Trump thường nói, theo Hãng tin Bloomberg.

Bloomberg: Không phải FED, chiến tranh thương mại mới khiến đồng USD mạnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng giá đồng USD quá cao đang khiến Mỹ mất lợi thế cạnh tranh - Ảnh: REUTERS

Lâu nay, Tổng thống Donald Trump vẫn cáo buộc FED trì hoãn cắt giảm lãi suất là nguyên nhân khiến đồng đô quá mạnh, làm mất lợi thế cạnh tranh của Mỹ trên thương trường.

Thế nhưng, theo Bloomberg ngày 20-8, nỗi sợ của giới đầu tư đối với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mới là nguyên nhân USD không thể xuống giá.

Xét tới thực tế, USD đã tăng giá so với 7 trong số 10 đồng tiền lớn của thế giới trong năm nay. Điều này vẫn diễn ra ngay cả khi lãi suất trái phiếu, có điều chỉnh theo lạm phát, của một số thị trường nợ lớn trên thế giới đã giảm đáng kể tính từ tháng 11-2018.

Đồng USD vẫn tăng giá ngay cả khi lợi thế sinh lời từ lãi suất trái phiếu Mỹ giảm xuống. Nó cho thấy lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, tính từ tháng 11-2018, đã giảm hơn 1 điểm phần trăm xuống còn 0.05%.

Giới chuyên gia nhận định động cơ của diễn biến trên xuất phát từ việc FED cắt giảm lãi suất giữa bối cảnh các dự báo về lạm phát còn chưa rõ ràng. Thế nhưng, đồng đôla Mỹ đã duy trì mức giá của mình vì giới đầu tư xem đó như khoản dự trữ an toàn, phòng hờ căng thẳng thương mại đẩy kinh tế toàn cầu vào tình trạng suy thoái.

Chiến lược gia trưởng về tiền tệ của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, Daisaku Ueno cho rằng "đồng đô mạnh là điều tự nhiên". "Ông Trump đang gây chiến với các nền kinh tế có thặng dư thương mại với Mỹ. Điều này thậm chí khiến nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn", ông Ueno nói.

Bloomberg cho rằng giới đầu tư có thể thu hoạch nhiều thông tin hơn về lãi suất của Mỹ, cũng như diễn biến của chiến tranh thương mại từ hội nghị chuyên đề Jackson Hole của FED và hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào tuần tới.

Tổng thống Trump  lại lên Twitter phàn nàn đồng đô quá mạnh, lãi suất quá cao Tổng thống Trump lại lên Twitter phàn nàn đồng đô quá mạnh, lãi suất quá cao

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-8 một lần nữa đăng đàn Twitter, phàn nàn về đồng đô Mỹ quá mạnh và chỉ trích Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất quá cao.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận