Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Mỹ tạm hoãn lệnh cấm Huawei trong 90 ngày

19/08/2019 22:01 GMT+7

TTO - Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ trong 90 ngày nhưng lại bổ sung 46 công ty con của Huawei vào danh sách cấm.

Mỹ tạm hoãn lệnh cấm Huawei trong 90 ngày - Ảnh 1.

Huawei sẽ có thêm 90 ngày để xoay xở trước khi lệnh cấm có hiệu lực - Ảnh: REUTERS

"Trong lúc chúng tôi tiếp tục hướng người tiêu dùng rời xa các sản phẩm của Huawei, chúng tôi thấy rằng cần thêm thời gian để mọi thứ không bị gián đoạn", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố.

Lệnh cấm của Mỹ là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hạn chế Huawei, trong bối cảnh giới chức Mỹ cáo buộc Huawei có liên kết với tình báo Trung Quốc khiến tập đoàn này trở thành mối đe dọa an ninh với Mỹ.

Bộ trưởng Ross cũng thông báo có thêm 46 công ty con của Huawei bị liệt vào danh sách đen, nâng tổng số công ty của Huawei trong danh sách lên tới hơn 100 công ty.

"Chúng tôi đang cho họ thêm thời gian để không còn phụ thuộc nữa", ông Ross nói trong cuộc phỏng vấn với đài Fox Business Network. Ông cũng lưu ý rằng thời hạn mới để thực hiện lệnh cấm là ngày 19-11.

"Về mặt kỹ thuật, Huawei nói họ là công ty tư nhân, nhưng theo luật pháp Trung Quốc, ngay cả công ty tư nhân cũng được yêu cầu hợp tác với quân đội và cơ quan tình báo. Và họ được yêu cầu không tiết lộ nếu tuân thủ theo quy định đó", ông Ross cho biết.

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới và là công ty đi đầu trong lĩnh vực 5G. Nhưng vì lệnh cấm của Mỹ, Huawei nay thiếu quyền truy cập vào nhiều phần cứng và phần mềm quan trọng, bao gồm cả chip dùng cho điện thoại.

Trong cuộc phỏng vấn vào chủ nhật 18-8, ông Trump cũng nhắc lại rằng "không muốn hợp tác với Huawei vì lý do an ninh quốc gia".

Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Huawei cho biết có dự định cải tổ, tạo ra "đội quân sắt" để đối phó với sức ép từ những rào cản của Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận