Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc tố Mỹ 'lạm quyền' khi cấm cản Huawei

08/08/2019 22:30 GMT+7

TTO - Bắc Kinh ngày 8-8 cáo buộc Mỹ "lạm dụng quyền lực nhà nước" khi cấm Tập đoàn công nghệ Huawei cùng nhiều hãng Trung Quốc khác tham gia vào các hợp đồng với chính phủ, giữa căng thẳng thương mại leo thang.

Trung Quốc tố Mỹ lạm quyền khi cấm cản Huawei - Ảnh 1.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: AFP

Washington đã đưa ra lệnh cấm các cơ quan liên bang mua thiết bị hoặc công nghệ từ các doanh nghiệp của Trung Quốc. Đây được xem là nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn Huawei, tập đoàn đang chịu cáo buộc có liên quan tới tình báo Trung Quốc, theo AFP.

"Việc Mỹ lạm dụng quyền lực nhà nước để cố tình bôi nhọ và đè nén một số doanh nghiệp Trung Quốc cụ thể đang làm hình ảnh và lợi ích của Mỹ suy yếu một cách nghiêm trọng", nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định trong một bài tuyên bố được đăng tải trực tuyến.

"Chúng tôi ủng hộ các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan trong việc viện tới các vũ khí pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ", bà Hoa nói thêm.

Tập đoàn công nghệ Huawei đang đối mặt với hàng loạt các rào cản từ Mỹ, từ đưa vào danh sách đen cho tới cấm doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện cho hãng này. Các lệnh cấm có khả năng ngăn Huawei tiếp cận các phần cứng cũng như phần mềm quan trọng đối với chip điện thoại và hệ điều hành Android của Google.

Huawei từng là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ 2 thế giới vào năm 2018, dẫn trước Apple và chỉ thua hãng điện thoại Samsung của Hàn Quốc. Ngoài ra, tập đoàn Trung Quốc này là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Huawei cùng lúc đó cũng rơi vào tâm điểm trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington cáo buộc Huawei làm việc cùng Chính phủ Bắc Kinh. Đáp lại, Huawei đã bác bỏ cáo buộc này.

Giữa bão thương chiến, Trung Quốc nói xuất khẩu vẫn tăng Giữa bão thương chiến, Trung Quốc nói xuất khẩu vẫn tăng

TTO - Cục Hải quan Trung Quốc ngày 8-8 công bố số liệu thương mại khả quan hơn mong đợi, mặc cho áp lực kinh tế từ việc Mỹ tăng thuế quan.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận