Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Đánh thuế Trung Quốc, Bộ tài chính Mỹ thu 63 tỉ USD

08/08/2019 10:57 GMT+7

TTO - Dù thương chiến gây nhiều tranh cãi, ít nhất việc nâng thuế nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc đã đem về cho Bộ Tài chính Mỹ hàng chục tỉ USD. Tuy nhiên doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ cũng thiệt hại không ít.

Đánh thuế Trung Quốc, Bộ tài chính Mỹ thu 63 tỉ USD - Ảnh 1.

Đến nay Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tờ Wall Street Journal ngày 8-8 cho biết Bộ Tài chính Mỹ thu được hơn 63 tỉ USD trong năm qua tính đến hết tháng 6-2019, tăng gấp đôi so với năm trước đó. 

Tiền thuế thu được có thể tăng đến 100 tỉ USD nếu tổng thống Mỹ quyết tâm áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng sau như ông đã dọa.

Phần lớn tiền thuế thu đến nay được chi để hỗ trợ các nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng bởi thương chiến. Tổng cộng 28 tỉ USD được Mỹ chi trong năm ngoái và năm nay cho các nông dân.

Tuần trước, tổng thống Mỹ vẫn khẳng định cuộc chiến đem về hàng chục tỉ USD cho Washington.

Tuy nhiên, Hiệp hội thương mại Tariffs Hurt the Heartland ước tính các doanh nghiệp Mỹ thiệt hại 3,4 tỉ USD chỉ riêng trong tháng 6-2019 do thuế nhập khẩu của ông Trump. Thiệt hại này tiếp tục được chuyển sang người tiêu dùng Mỹ khi họ ước tính đã phải chi thêm 27 tỉ USD trong mua sắm trong năm qua.

"Thuế thực sự đang làm tổn hại chúng tôi. Chúng tôi phải tăng giá bán trong khi buôn bán giảm 40%" - phó chủ tịch Bobby Djavaheri của Công ty Jedi nói. Tariffs Hurt the Heartland cũng cảnh báo người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả nhiều hơn nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc.

Đánh thuế những người lao động Mỹ không giúp giải quyết sự lạm dụng thương mại của Trung Quốc. Thay vào đó, mức thuế này đang khiến người Mỹ mất việc, giá tăng, ảnh hưởng đến nông dân và làm trật hướng tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Người phát ngôn Jonathan Gold của Tariffs Hurt the Heartland cho biết.

Mỹ và Trung Quốc đang nối lại đàm phán thương mại sau nhiều tháng đình chiến. Thuế nhập khẩu vẫn là công cụ đắc lực của tổng thống Mỹ trong cuộc chiến với Bắc Kinh. Ông Trump đã doạ sẽ áp thêm thuế vào đầu tháng sau nếu đàm phán không đạt được kết quả khiến thương chiến có nguy cơ leo thang.

Trả lời trên Đài Fox News hồi đầu tuần, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro vẫn khẳng định thuế nhập khẩu không ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ bởi Trung Quốc đang giảm giá hàng hóa và hạ giá đồng nội tệ để đối phó với đòn thuế của Mỹ.

Nguy cơ chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung Nguy cơ chiến tranh tiền tệ Mỹ - Trung

TTO - Bộ Tài chính Mỹ ngày 6-8 chính thức khẳng định Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ khi phá giá đồng nhân dân tệ. Trung Quốc không giấu giếm phương án đáp trả. Nguy cơ một cuộc chiến tranh tiền tệ đang hiển hiện.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận